ภาษา:ภาษาไทย

เกาหลีใต้หวังการเจรจากับเกาหลีเหนือดำเนินต่อไปหลังสิ้นสุดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวพย็องชัง

2018-01-23 16:19:55 CRI

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า เมื่อวันที่ 22 มกราคมนี้ นายมุน แจอิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้กล่าวว่า การเจรจาระหว่างเกาหลีใต้-เกาหลีเหนือที่เกิดขึ้นจากโอกาสเกาหลีใต้จัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวพย็องชังนั้น จะดำเนินต่อไปหลังเสร็จสิ้นการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก เขาเห็นว่า การบรรลุเป้าหมายนี้ต้องการความมีสติปัญญาและความพยายาม

นายมุน แจอิน กล่าวเช่นนี้ในที่ประชุมคณะเจ้าหน้าที่ระดับสูงที่ทำเนียบประธานาธิบดี เขากล่าวว่า การที่เกาหลีเหนือเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว และการแข่งขันพาราลิมปิกฤดูหนาวพย็องชังปี 2018 นั้นมีความหมายสำคัญยิ่ง และมีบทบาทสำคัญที่จะช่วยให้งานกีฬาโอลิมปิกครั้งนี้ประสบความสำเร็จ อีกทั้งยังเป็นประโยชน์ต่อเศรษฐกิจเกาหลีใต้ด้วย ขณะนี้ เป็นช่วงเวลาสำคัญที่มีโอกาสแก้ไขปัญหานิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลีด้วยสันติวิธี อย่างไรก็ตาม บรรยากาศที่ดีสำหรับการเจรจาระหว่างสองประเทศนี้จะอยู่ได้นานแค่ไหน ขณะนี้ยังไม่สามารถบอกได้

นายมุน แจอินยังแสดงความหวังว่า ประชาชนเกาหลีใต้จะผนึกพลังกัน กุมโอกาสดีที่เกิดจากการเจรจาระหว่างสองฝ่ายนี้ให้แน่น ขณะเดียวกัน เขาเรียกร้องให้เกาหลีเหนือร่วมกับเกาหลีใต้ใช้ความพยายาม และคิดแทนอีกฝ่ายหนึ่งบ้างในการพิจารณาประเด็นปัญหา เพื่อขจัดอุปสรรคต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นระหว่างการเจรจา (YIM/cai)แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนAugust 17 2018 19:17:41

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนAugust 17 2018 19:17:41

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนAugust 17 2018 19:17:41

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนAugust 17 2018 19:17:41

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจAugust 17 2018 19:17:41

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน