ภาษา:ภาษาไทย

เลขาธิการยูเอ็น พร้อมผู้นำประเทศ ส่งคำอวยพรแก่ประชาชนจีน

2018-02-16 17:38:44 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า ในวาระต้อนรับปีจอของจีนปีนี้ เลขาธิการสหประชาชาติ และผู้นำประเทศต่าง ๆ พากันส่งคำอวยพรแก่ประชาชนชาวจีน

นายแอนโตนิโอ กูเตอร์เรส กล่าวคำว่า “สุขสันต์วันปีใหม่” เป็นภาษาจีนในคลิปวิดีโอ และกล่าวว่า สุนัขเป็นเพื่อนที่ดีของมนุษย์ ทั้งยังเป็นสัญลักษณ์แห่งความซื่อสัตย์ และความเชื่อถือ และความร่วมมือที่เกิดจากความเชื่อใจนั้น จะเป็นสิ่งที่โลกของเรานี้ต้องการ เขาได้กล่าวคำขอบคุณต่อประเทศจีน และประชาชนจีน ที่ได้ให้ความสนับสนุนต่อการดำเนินงานของสหประชาชาติ

นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ได้ส่งคำอวยพรต่อประชาชนจีน และชาวจีนโพ้นทะเลทั้งหลาย ผ่าน “เวยโป๋” ว่า ขอให้ประชาชนชาวจีนมีความสุข มีความปิติยินดี มีความเจริญรุ่งเรืองในปีจอนี้ และขอบคุณชาวจีนโพ้นทะเลที่ทำประโยชน์ต่อสังคมอังกฤษด้วย

นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ในนามของรัฐบาลสหรัฐฯ ส่งคำอวยพรสู่ประชาชนจีน โดยหวังว่าประชาชนจีนจะมีสุขภาพอนามัยดี มีสันติสุข และความเจริญรุ่งเรือง นอกจากนี้เขาหวังให้ปีจอนี้นำมาซึ่งความสำเร็จอันยิ่งใหญ่และ โอกาสที่มากยิ่งขึ้น

ด้าน ดาโต๊ะซรี นาจิบ ดุลราซะก์ ประกาศคำอวยพรผ่านเว็ปไซต์ส่วนตัวว่า เขาปรารถนาให้ชาวจีนทั้งหลายมีความสุขความเจริญ ไม่ว่าจะเป็นด้านวัฒนธรรม หรือด้านเศรษฐกิจ ชาวจีนโพ้นทะเลมีบทบาทสำคัญยิ่งในสังคมมาเลเซีย และขอแสดงความขอบคุณต่อบรรดาชาวจีนโพ้นทะเลในมาเลเซียด้วยในโอกาสนี้

นายมัมนูน ฮุสเซน ประธานาธิบดีปากีสถาน อวยพรผ่านคลิปวีดีโอ โดยกล่าวว่า ปากีสถาน และจีนไม่เพียงแต่เชื่อมโยงกับจีนทางด้านภูมิศาสตร์ ทั้งยังมีควาผูกพันธ์อันลึกซึ้งระหว่างจิตใจของประชาชนทั้งสองประเทศอีกด้วย

(Tim/Zi)แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJune 18 2018 17:48:10

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJune 18 2018 17:48:10

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJune 18 2018 17:48:10

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJune 18 2018 17:48:10

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJune 18 2018 17:48:10

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน