ภาษา:ภาษาไทย

ลอนดอนจัดงานฉลองตรุษจีนยิ่งใหญ่

2018-02-20 16:26:50 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ตามเวลาท้องถิ่น ที่กรุงลอนดอน ได้มีการจัดงานฉลองตรุษจีนอย่างยิ่งใหญ่ ที่จัตุรัสทราฟรังการ์ ใจกลางกรุงลอนดอน ชาวอังกฤษเชื้อสายจีน ชาวจีนโพ้นทะเลและนักท่องเที่ยวต่างชาติจำนวนนับแสนคนได้เข้าร่วมงานในครั้งนี้

ธีมหลักของงานฉลองตรุษจีนในครั้งนี้คือ “ฉลองยุคทองแห่งความสัมพันธ์ระหว่างอังกฤษ-จีน” งานนี้เปิดฉากด้วยการเชิดสิงโต และการเดินขบวนพาเหรด คณะเชิดสิงโตที่เข้าร่วมการแสดงในปีนี้มีมากถึง 50 คณะ ซึ่งมากกว่าปีที่ผ่านๆ มา

นายซาดิค ข่าน นายกเทศมนตรีกรุงลอนดอน ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวซินหวาว่า มีประชากรชาวอังกฤษเชื้อสายจีน ชาวจีนโพ้นทะเลในกรุงลอนดอน มากกว่า 1.2 แสนคน คิดเป็นตัวเลข 1 ใน 3 ของชาวอังกฤษเชื้อสายจีน และชาวจีนโพ้นทะเลทั่วประเทศอังกฤษ ด้วยเหตุนี้ เขาในฐานะนายกเทศมนตรีกรุงลอนดอนรู้สึกภูมิใจมาก

นายซาดิค ข่าน ยังกล่าวอีกว่า ช่วงเวลานี้เป็นยุคทองแห่งความสัมพันธ์ระหว่างอังกฤษ-จีน ทั้งนี้ไม่เพียงสะท้อนให้เห็น ผ่านทางด้านเศรษฐกิจเท่านั้น หากยังสะท้อนผ่านทางวัฒนธรรม และมิตรภาพอีกด้วย โดยเชื่อมั่นว่า ปีนี้ จะมีนักเรียน นักลงทุน และนักท่องเที่ยวจีนจำนวนมากขึ้นเดินทางมายังกรุงลอนดอน

(bo/cai)
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน