ภาษา:ภาษาไทย

ประชาคมโลกต้อนรับการพบกันระหว่างผู้นำสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือ

2018-03-10 16:07:45 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวา รายงานว่า  นายโดนัลด์ ทรัมป์  ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา และนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ตกลงจะพบกันภายในเดือนพฤษภาคมนี้  เพื่อผลักดันการบรรลุเป้าหมายการปลอดอาวุธนิวเคลียร์อย่างถาวร  โดย จีน  เกาหลีใต้ รัสเซีย เยอรมนี อังกฤษและ สหภาพยุโรป ต่างแสดงความยินดีกับแผนการพบกันของผู้นำทั้งสองประเทศ

นายเซอร์เกย์ ราฟลอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย กล่าวกับสื่อมวลชน เมื่อวันที่ 9 มีนาคม ที่ผ่านมาว่า  การพบกันระหว่างผู้นำสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือเป็นการเดินหน้าที่ถูกต้อง  และเป็นความต้องการเพื่อให้สถานการณ์คาบสมุทรเกาหลีคืนสู่ภาวะปกติ

วันเดียวกัน  นายมา จาโคซิจานซิค โฆษกสหภาพยุโรป กล่าวในงานแถลงข่าวว่า  สหภาพยุโรปยินดีกับความคืบหน้าไปในทิศทางที่ดีต่อปัญหาคาบสมุทรเกาหลี ที่จะเกิดขึ้นในเร็ว ๆ นี้  และมองว่า  การพบกันระหว่างผู้นำสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือ เป็นความหวัง ที่การพบกันครั้งนี้จะประสบผลสำเร็จ

เมื่อวันที่ 9 มีนาคม  นางอันเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี กล่าวว่า  การที่ผู้นำของสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือ มีแผนจะพบกันแสดงให้เห็นว่า การที่ประชาคมโลกมีจุดยืนเดียวกัน จะนำมาซึ่งความหวังต่อการผ่อนคลายสถานการณ์ และหวังว่าการพบกันครั้งนี้จะทำให้สถานการณ์คาบสมุทรเกาหลีจะผ่อนคลายลง

วันเดียวกัน  นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ กล่าวผ่านโฆษกโดยระบุว่า เธอมียินดีต่อแผนการพบกันของผู้นำสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือ(Tim/zhou)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนOctober 19 2018 13:28:56

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนOctober 19 2018 13:28:56

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนOctober 19 2018 13:28:56

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนOctober 19 2018 13:28:56

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจOctober 19 2018 13:28:56

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน