ภาษา:ภาษาไทย

สิ้นสุดการประชุมสุดยอดอาเซียน-ออสเตรเลีย สมัยพิเศษ

2018-03-19 16:22:53 CRI

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า เมื่อวันที่ 18 มีนาคมนี้ การประชุมสุดยอดอาเซียน-ออสเตรเลีย สมัยพิเศษ ที่ดำเนินมาเป็นเวลา 2 วัน ได้สิ้นสุดลงที่นครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย นับเป็นครั้งแรกที่ออสเตรเลียเชิญผู้นำประเทศอาเซียนเข้าร่วมการประชุม

ในวันเดียวกัน ผู้นำที่ร่วมการประชุมครั้งนี้ออกแถลงการณ์ร่วม โดยระบุว่า การประชุมสุดยอดสมัยพิเศษ ในครั้งนี้เป็นสัญลักษณ์ที่แสดงให้เห็นว่า ความสัมพันธ์ระหว่างอาเซียนและออสเตรเลียกำลังก้าวสู่ยุคใหม่ที่ใกล้ชิดกันมากยิ่งขึ้น

โดยในด้านการต่อต้านการก่อการร้าย ทั้งสองฝ่ายลงนามในบันทึกช่วยจำ เกี่ยวกับ การร่วมกันปราบปรามลัทธิก่อการร้ายระหว่างประเทศ ทั้งนี้ นายมัลคอล์ม เทิร์นบูล นายกรัฐมนตรีออสเตรเลียกล่าวระหว่างการประชุมว่า สำหรับประเทศอาเซียน ถือเป็นหุ้นส่วนความร่วมมือของออสเตรเลีย การดำเนินความร่วมมือข้ามพรมแดนนั้นมีความสำคัญมาก เพราะจะทำให้กฎหมายต่อต้านการก่อการร้ายมีความเข้มแข็ง และทำให้การสืบสวนสอบสวน การยื่นฟ้อง การลงโทษผู้ก่อเหตุร้ายมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ส่วนทางด้านเศรษฐกิจ สองฝ่ายย้ำว่า จะกระชับความสัมพันธ์ด้านการค้าและการลงทุน คัดค้านการกีดกันทางการค้าในทุกรูปแบบ ทั้งนี้เพื่อส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจและความเจริญของภูมิภาค ทั้งสองฝ่ายยังยืนยันว่า จะรักษาเสรีภาพและการเปิดเสรีของตลาด รวมทั้งเน้นถึงความสำคัญของระบบการค้าพหุภาคี และสัญญาว่า จะให้ความสำคัญความเป็นหนึ่งเดียวและความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างอาเซียน-ออสเตรเลีย

(bo/cai)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 26 2018 22:40:16

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 26 2018 22:40:16

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 26 2018 22:40:16

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 26 2018 22:40:16

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 26 2018 22:40:16

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน