ภาษา:ภาษาไทย

ประชาคมโลกเรียกร้องแก้ปัญหาซีเรียด้วยวิถีทางการเมือง

2018-04-15 15:31:48 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า เช้าวันที่ 14 เมษายนตามเวลาท้องถิ่น หน่วยงานรัฐบาลและสถานที่ทางทหารหลายแห่งของซีเรียถูกกองทัพสหรัฐฯ อังกฤษ และฝรั่งเศสโจมตี ซึ่งขณะนี้ยังไม่ทราบจำนวนตัวเลขผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ รวมถึงความเสียหายต่าง ๆ โดยประชาคมโลกต่างให้ความสนใจในประเด็นนี้อย่างมาก บางประเทศสนับสนุนให้สามประเทศโจมตีซีเรีย ส่วนสหประชาชาติและประเทศส่วนใหญ่เร่งรัดให้ฝ่ายต่าง ๆ  พยายามแก้ปัญหาซีเรียด้วยวิถีทางการเมือง

เมื่อค่ำวันที่ 13 เมษายนที่ผ่านมา นายโดนัลด์ ทรัมป์ประธานาธิบดีสหรัฐฯ สั่งการให้กองทัพสหรัฐฯ ร่วมมือกับกองทัพอังกฤษและฝรั่งเศสโจมตีหน่วยงานรัฐบาลและสถานที่ทางทหารของซีเรีย เป็นการตอบโต้ที่รัฐบาลซีเรียใช้อาวุธเคมีในการปะทะภายในประเทศ

เมื่อวันที่ 14 เมษายน นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษเน้นว่า ปฏิบัติการทางทหารครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อจัดการการใช้อาวุธเคมีกับประชาชนทั่วไป และรักษากฎระเบียบระหว่างประเทศในการห้ามใช้อาวุธเคมี ซึ่งปฏิบัติการครั้งนี้สอดคล้องกับผลประโยชน์ของอังกฤษ

โดยในวันเดียวกัน กระทรวงการต่างประเทศซีเรียแถลงว่า รัฐบาลซีเรียประณามสหรัฐฯ อังกฤษและฝรั่งเศส ที่โจมตีซีเรียด้วยขีปนาวุธอย่างรุนแรง

เมื่อค่ำวันที่ 13 เมษายนที่ผ่านมา นายอันโตนิโอ กูแตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติแถลงว่า ได้ติดตามปฏิบัติการทางทหารร่วมของสหรัฐฯ อังกฤษและฝรั่งเศสอย่างใกล้ชิด เร่งให้สมาชิกคณะมนตรีความมั่นคงฯ มีความสามัคคี ปฏิบัติหน้าที่รักษาสันติภาพและความมั่นคงของโลก และปฏิบัติตามกฎบัตรสหประชาชาติและกฎหมายระหว่างประเทศ

ในขณะเดียวกัน นายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซียแถลงว่า การใช้กำลังโจมตีซีเรียโดยสหรัฐฯ และประเทศพันธมิตร นั้นไม่ได้รับการมอบหมายจากคณะมนตรีความมั่นคงฯ ถือเป็นการรุกรานประเทศอื่นซึ่งฝ่าฝืนกฎบัตรสหประชาชาติและกฎหมายระหว่างประเทศ

เมื่อวันที่ 14 เมษายนที่ผ่านมา โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนระบุว่า การใช้กำลังอาวุธโดยไม่ได้รับการอนุญาตจากคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาตินั้น ถือเป็นการฝ่าฝืนเจตนารมณ์และหลักการกฎบัตรสหประชาชาติ ฝ่าฝืนหลักการและกฎเกณฑ์พื้นฐานของกฎหมายระหว่างประเทศ และจะนำมาซึ่งความวุ่นวายในการแก้ไขปัญหาซีเรีย จีนเร่งให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกลับเข้าสู่กรอบกฎหมายระหว่างประเทศ และแก้ปัญหาด้วยการเจรจา

(Bo/cici)แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 24 2018 17:45:49

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 24 2018 17:45:49

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 24 2018 17:45:49

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 24 2018 17:45:49

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 24 2018 17:45:49

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน