ภาษา:ภาษาไทย

นายกฯญี่ปุ่นพบรัฐมนตรีต่างประเทศจีน

2018-04-17 16:04:01 CRI

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า เมื่อวันที่ 16 เมษายนนี้ นายซินโช อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นได้พบกับนายหวาง อี้ มนตรีแห่งรัฐ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนที่กรุงโตเกียว

โดยนายหวาง อี้ กล่าวว่า จีนและญี่ปุ่นต่างเป็นประเทศเพื่อนบ้านที่สำคัญของอีกฝ่าย ในช่วงปีหลังๆ ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศมีอุปสรรคมาก ส่งผลกระทบต่อการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือในด้านต่างๆ อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่ปีที่แล้วเป็นต้นมา นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นได้ส่งสัญญาณหลายครั้งว่า ต้องการปรับปรุงความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับญี่ปุ่นให้ดีขึ้น สัญญาณเหล่านี้ได้รับการตอบสนองที่ดีจากจีน จีนหวังว่า การใช้ความพยายามร่วมกันของทั้งสองประเทศ การมาเยือนญี่ปุ่นของรัฐมนตรีต่างประเทศจีนในครั้งนี้ จะกลายเป็นก้าวสำคัญที่จะนำไปสู่การฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศให้กลับสู่ภาวะปกติ จีนมีความคิดเห็นว่า การที่ความสัมพันธ์จีนและญี่ปุ่นมีแนวโน้มที่ดีขึ้นไม่ใช่เรื่องง่าย จึงควรรักษาไว้และ จีนมั่นใจว่า การปรับปรุงความสัมพันธ์ระหว่างจีนและญี่ปุ่นให้ดีและมั่นคงขึ้น ทั้งสองประเทศก็จะสามารถดำเนินการแลกเปลี่ยนที่ใกล้ชิด และความร่วมมือที่กว้างขวางยิ่งขึ้น ทั้งนี้สอดคล้องกับประโยชน์ร่วมกันของประชาชนทั้งสองประเทศ และประชาชนในทุกภูมิภาคของโลก ในการนี้ ญี่ปุ่นต้องยึดมั่นในหลักการที่บันทึกไว้ในเอกสารการเมือง 4 ฉบับที่ลงนามโดยจีนและญี่ปุ่น จัดการกับประเด็นอ่อนไหวที่เกี่ยวข้องกับพื้นฐานด้านการเมือง ของความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ และข้อตกลงระหว่างสองประเทศที่จะเป็นหุ้นส่วนความร่วมมือ และไม่เป็นภัยคุกคามต่ออีกฝ่ายหนึ่งให้เป็นรูปธรรม รวมทั้งให้ข้อตกลงดังกล่าวเป็นที่ยอมรับในสังคมญี่ปุ่นด้วย นอกจากนี้ ยังต้องหาแรงขับเคลื่อนใหม่ต่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้าระหว่างกัน เพื่อบรรลุเป้าหมายการยกระดับคุณภาพ ความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจ การค้าระหว่างจีนและญี่ปุ่นที่จุดเริ่มต้นใหม่

จีนให้ความสำคัญกับคำแถลงของนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ที่หวังว่าจะมีส่วนร่วมในการพัฒนา “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” การที่ญี่ปุ่นจะเข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนา “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”นั้นจะทำให้ความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้าระหว่างจีนและญี่ปุ่นมีโอกาสมากขึ้น จีนยินดีที่จะหารือกับญี่ปุ่นเรื่องรูปแบบและเส้นทางที่เหมาะสมสำหรับญี่ปุ่น ทั้งสองฝ่ายยังต้องส่งเสริม และแลกเปลี่ยน ประสานงานกันมากขึ้น ไม่สนับสนุนมาตรการกีดกันทางการค้า สนับสนุนกลไกการค้าเสรี ที่มีองค์การการค้าโลกเป็นแกนนำ ร่วมสนับสนุนการพัฒนาเศรษฐกิจโลกแบบเปิดกว้าง

ด้านนายซินโช อาเบะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น กล่าวว่า ญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับความสัมพันธ์ระหว่างจีนและญี่ปุ่นอย่างมาก ยินดีที่จะใช้โอกาสครบรอบ 40 ปี จีนและญี่ปุ่นลงนามในสนธิสัญญาว่าด้วยสันติภาพ และมิตรภาพระหว่างสองประเทศ ปรับปรุงความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศให้ดีขึ้นในทุกด้าน รวมถึงการไปมาหาสู่กันระหว่างผู้ระดับสูง และดำเนินความร่วมมือที่กว้างขวางมากยิ่งขึ้นภายใต้กรอบความสัมพันธ์ที่เอื้อประโยชน์แก่กัน ญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับนโยบายการเปิดสู่ภายนอกใหม่ของจีน ที่ประกาศโดยประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ที่ฟอรั่มเอเชียโป๋อ๋าว 2018 ญี่ปุ่นเชื่อมั่นว่า นโยบายเหล่านี้จะเป็นประโยชน์ต่อการส่งเสริมความสัมพันธ์ด้านเศรษฐกิจระหว่างจีนและญี่ปุ่น

นายซินโช อาเบะ ยังกล่าวอีกว่า กำลังรอคอยนายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีนเดินทางมาญี่ปุ่น เพื่อเข้าร่วมการประชุมผู้นำจีน-ญี่ปุ่น-เกาหลีใต้ และเยือนญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการ ญี่ปุ่นหวังว่า การพัฒนา “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” จะเป็นประโยชน์ต่อการฟื้นตัวและเจริญขึ้นของเศรษฐกิจในภูมิภาค ญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับกฎระเบียบขององค์การการค้าโลก และปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ขององค์การการค้าโลก

นายกฯญี่ปุ่นและรัฐมนตรีต่างประเทศจีนยังได้หารือในปัญหาคาบสมุทรเกาหลีและปัญหาอื่นๆ ในภูมิภาค

ทั้งนี้ นายหวาง อี้ เดินทางไปเยือนญี่ปุ่นและเข้าร่วมการประชุมด้านเศรษฐกิจระดับสูงระหว่างจีนและญี่ปุ่นครั้งที่ 4 ตามคำเชิญระหว่างวันที่ 15-17 เมษายนนี้

(bo/cai)
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน