ภาษา:ภาษาไทย

ประชุมด้านเศรษฐกิจระดับสูงจีนและญี่ปุ่นครั้งที่ 4

2018-04-17 16:05:27 CRI

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า เมื่อวันที่ 16 เมษายนนี้ การประชุมด้านเศรษฐกิจระดับสูงระหว่างจีนและญี่ปุ่นครั้งที่ 4 จัดขึ้นที่กรุงโตเกียว โดยมีนายหวาง อี้ มนตรีแห่งรัฐ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีน และนายทะโร โคโนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่นเป็นประธานร่วมการประชุมครั้งนี้

นายหวาง อี้ กล่าวในที่ประชุมว่า ความสัมพันธ์จีนและญี่ปุ่นได้รับการปรับปรุงดีขึ้นจากในอดีต การประชุมด้านเศรษฐกิจระดับสูงระหว่างจีนและญี่ปุ่นได้ถูกรื้อฟื้นหลังหยุดชะงักไปเป็นเวลา 8 ปี ขณะนี้ ความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างจีนและญี่ปุ่นอยู่ภายใต้เงื่อนไขทางประวัติศาสตร์ และบริบทมหภาคในโลกยุคใหม่ เริ่มต้นใหม่ โดยทั้งสองประเทศควรมีการแลกเปลี่ยนทั้งในระดับยุทธศาสตร์และระดับปฏิบัติ เพื่อเพิ่มความเข้าใจ และความไว้ใจซึ่งกันและกัน เพิ่มการประสานงาน และส่งเสริมความร่วมมือให้แก่กันมากขึ้น

ด้าน นายทะโร โคโนะ กล่าวว่า ความร่วมมือด้านเศรษฐกิจระหว่างจีนและญี่ปุ่นเป็นพื้นฐานสำคัญและเป็นแรงขับเคลื่อนความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ ในวาระครบรอบ 40 ปีที่จีนและญี่ปุ่นลงนามในสนธิสัญญาว่าด้วยสันติภาพและมิตรภาพ ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศมีโอกาสที่จะดีขึ้นในทุกด้าน และพัฒนาอย่างมั่นคง ภายใต้สถานการณ์เศรษฐกิจของจีนและญี่ปุ่น รวมทั้งเศรษฐกิจโลกที่เกิดการเปลี่ยนแปลงในช่วงเวลาที่ผ่านมา ญี่ปุ่นยินดีที่จะร่วมกับจีนวางแผนและขยายความร่วมมือด้านเศรษฐกิจ และการค้าในมุมมองใหม่ ๆ

(bo/cai)
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน