ภาษา:ภาษาไทย

จีน-สหรัฐฯ สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตครบ 40 ปี

2018-05-13 14:40:02 CRI

ในโอกาสจีนกับสหรัฐฯ สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตครบ 40 ปี นายชุย เทียนไข่ เอกอัครราชทูตจีนประจำสหรัฐฯ กับนายวิเลียม โคเฮน อดีตรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ พบปะเจรจากันที่ศูนย์วิจัยยุทธศาสตร์และปัญหาระหว่างประเทศ ที่กรุงวอชิงตัน โดยได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศ ซึ่งเป็นที่จับตามองทั่วโลก และชี้ให้เห็นว่าจีนกับสหรัฐฯ ควรสนใจในการพัฒนาของตนเอง และแข่งขันกันอย่างเสมอภาค และสร้างสรรค์

ในโอกาสจีนกับสหรัฐฯ สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตครบ 40 ปี ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ ดูเหมือนมาถึงช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ ความสัมพันธ์ทางการค้าตึงเครียด สาเหตุจากการที่สหรัฐฯ สงสัยยุทธศาสตร์การพัฒนา ในการยกระดับอุตสาหกรรมของจีน และการถกเถียงกันในประเด็นว่า ควรติดต่อสัมพันธ์กับจีนหรือต่อต้านจีนปรากฏขึ้นอีกครั้งในสหรัฐฯ  และเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคมที่ผ่านมา นายชุย เทียนไข่ เอกอัครราชทูตจีนประจำสหรัฐฯ กล่าวว่า แผนการผลิตจีน 2025 ไม่ได้หมายถึงว่าจะชิงโอกาสของวิสาหกิจสหรัฐฯ วงการเทคโนโลยีเป็นวงการที่เปิดกว้างต่อทุกคน โดยกล่าวว่า คุณไม่สามารถให้ประเทศใดประเทศหนึ่งเป็นผู้ควบคุมเทคโนโลยีอยู่ตลอด คำว่าควบคุมไม่ได้ อาจหมายถึงมีความได้เปรียบบ้างในช่วงระยะเวลาหนึ่ง แต่หากเราสร้างบรรยากาศการแข่งขันที่เสมอภาค คนอื่นก็อาจจะตามทันเหมือนกัน ซึ่งจะทำให้ทุกคนมีศักยภาพการแข่งขันมากขึ้น สหรัฐฯจำกัด หรือห้ามไม่ให้ขายเทคโนโลยีให้กับจีน สหรัฐฯ ไม่ให้จีนซื้อ แล้วก็ไม่ให้จีนผลิตเอง แล้วถามว่าทางออกจะอยู่ตรงไหน

(Bo/cici)แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนOctober 19 2018 13:49:04

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนOctober 19 2018 13:49:04

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนOctober 19 2018 13:49:04

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนOctober 19 2018 13:49:04

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจOctober 19 2018 13:49:04

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน