ภาษา:ภาษาไทย

รมต.จีนเยือนกรุงปารีสพบหารือปธน.ฝรั่งเศส

2018-05-17 12:45:05 CRI

ผู้สื่อข่าวซีอาร์ไอรายงานว่า เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม นายเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศสได้พบกับนายหวัง อี้ มนตรีแห่งชาติและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนที่อยู่ระหว่างการเยือนฝรั่งเศสที่กรุงปารีส

นายมาครงได้ฝากความคิดถึงและความปรารถนาดีมายังประธานาธิบดีสี จิ้นผิง และกล่าวว่า การเยือนจีนในเดือนมกราคมปีนี้ประสบความสำเร็จและมีความประทับใจอย่างยิ่ง ได้บรรลุความเห็นเป็นเอกฉันท์เกี่ยวกับการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างฝรั่งเศสกับจีนให้ก้าวหน้าต่อไป หวังว่าทั้งสองฝ่ายจะกำหนดและปฏิบัติตามโครงการที่เกี่ยวข้อง กระชับการเยือนกันระดับผู้นำชั้นสูง กระชับความร่วมมือในด้านเศรษฐกิจ การค้า วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และวัฒนธรรม พยายามเข้าร่วมโครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง

นายหวัง อี้ได้ถ่ายทอดคำพูดและความคิดถึงจากประธานาธิบดีสี จิ้นผิงกับนายมาครง และกล่าวว่า การเยือนครั้งนี้ เพื่อผลักดันให้ปฏิบัติตามความรับรู้ร่วมกันต่างๆ ที่บรรลุโดยผู้นำทั้งสองประเทศ จีนยินดีกระชับการไปมาหาสู่กันระหว่างผู้นำระดับสูงของทั้งสองประเทศ กระชับความร่วมมือที่อำนวยประโยชน์แก่กันให้ลงลึก มั่นใจว่าฝรั่งเศสจะเป็นหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์สำคัญของจีนในข้อริเริ่ม “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”

Yim/Ping


ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน