ภาษา:ภาษาไทย

ทูตพิเศษประธานาธิบดีสี จิ้นผิงพบเฮนรี่ คิสซิงเจอร์ อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ

2018-05-17 16:47:53 CRI

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคมตามเวลาท้องถิ่น นายหลิว เฮ่อ ทูตพิเศษของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง กรรมการกรมการเมือง คณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะเจรจาทางเศรษฐกิจรอบด้านกับสหรัฐฯ พบกับนายเฮนรี่ คิสซิงเจอร์ อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ และสมาชิกวุฒิสภา สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ หลายคน ที่กรุงวอชิงตัน

นายหลิวเฮ่อ กล่าวขณะพบกับนายเฮนรี่ คิสซิงเจอร์ว่า ภายใต้การนำของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ การพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างจีน-สหรัฐฯ ได้ประสบความสำเร็จที่สำคัญ การมาเยือนสหรัฐฯ ของเขาครั้งนี้เป็นไปตามข้อตกลงของผู้นำทั้งสองประเทศ โดยจะแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นในระดับลึกกับสหรัฐฯในประเด็นความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจและการค้าระหว่างจีน-สหรัฐฯ เพื่อหาทางแก้ไขปัญหาที่เหมาะสม และสนับสนุนให้ความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจและการค้าระหว่างสองประเทศพัฒนาต่อไปอย่างเป็นปกติ

ด้านนายเฮนรี่ คิสซิงเจอร์ กล่าวว่า ความสัมพันธ์ระหว่างจีน-สหรัฐฯมีความสำคัญยิ่ง เพราะเกี่ยวพันถึงสันติภาพ และความเจริญรุ่งเรืองของโลก การจัดการปัญหาต่างๆ ในความสัมพันธ์ระหว่างจีน-สหรัฐฯ ต้องใช้แนวคิดยุทธศาสตร์ และมีวิสัยทัศน์ยาวไกล ทั้งสองประเทศต้องเสริมการแลกเปลี่ยนทางยุทธศาสตร์ เพิ่มประโยชน์ร่วมกันอย่างต่อเนื่อง ควบคุมข้อขัดแย้งต่างๆ อย่างเหมาะสม ในขณะเดียวกัน ต้องแสดงบทบาทชี้นำในการจัดการปัญหาระดับภูมิภาคและระดับโลก

วันเดียวกัน นายหลิว เฮ่อยังได้พบกับสมาชิกวุฒิสภาและสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐฯอีกหลายคน

(YIM/cai)แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนOctober 23 2018 14:31:14

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนOctober 23 2018 14:31:14

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนOctober 23 2018 14:31:14

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนOctober 23 2018 14:31:14

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจOctober 23 2018 14:31:14

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน