ภาษา:ภาษาไทย

ปธน. สหรัฐฯ พบทูตพิเศษของปธน. จีน

2018-05-18 15:33:10 CRI

สถานีวิทยุซีอาร์ไอ รายงานว่า เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม ที่ผ่านตามเวลาท้องถิ่น นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ พบกับนายหลิว เฮ่อ ทูตพิเศษของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง กรรมการกรมการเมือง คณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะฝ่ายจีนในการเจรจาด้านเศรษฐกิจกับสหรัฐฯ ที่ทำเนียบขาว

นายหลิว เฮ่อ กล่าวต่อนายโดนัลด์ ทรัมป์ว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง และมาดามเผิง ลี่หยวน ฝากความปรารถนาดีมายังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และมาดามเมลาเนีย ทรัมป์ โดยนายโดนัลด์ ทรัมป์ได้กล่าวขอบคุณ และฝากนายหลิว เฮ่อส่งความปรารถนาดีของเขาและภริยาถึงประธานาธิบดีสี จิ้นผิงและภริยา

ระหว่างการพบปะ นายหลิว เฮ่อ กล่าวว่า ภายใต้การนำของผู้นำทั้งสองประเทศ การพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างจีน-สหรัฐฯ ได้ประสบความสำเร็จที่สำคัญ ขณะนี้ การพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศกำลังอยู่ในช่วงที่สำคัญมาก ทั้งสองฝ่ายควรปฏิบัติตามข้อตกลงของผู้นำสองประเทศ โดยหันหน้าเข้าหากัน เคารพซึ่งกันและกัน และร่วมมือกันใช้ความพยายาม เพื่อขับเคลื่อนให้การพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศเป็นไปอย่างมั่นคงและราบรื่น

ด้านนายโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า เขาถนอมความสัมพันธ์อันดีกับนายสี จิ้นผิง ทั้งในฐานะผู้นำประเทศ และมิตรภาพส่วนตัว โดยเขายินดีแลกเปลี่ยนกับนายสี จิ้นผิงอย่างใกล้ชิดต่อไป เพื่อร่วมมือกันขับเคลื่อนการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ นายโดนัลด์ ทรัมป์ และนายหลิว เฮ่อยังได้แลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นเกี่ยวกับความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจและการค้าระหว่างจีน-สหรัฐฯ ในระดับลึก

นายหลิว เฮ่อ กล่าวว่า การมาเยือนสหรัฐฯ ของเขาครั้งนี้เป็นไปตามข้อตกลงของผู้นำทั้งสองประเทศ มีวัตถุประสงค์ที่จะแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นเกี่ยวกับความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจและการค้าระหว่างสองประเทศในระดับลึกกับเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ จีนยินดีร่วมมือใช้ความพยายามกับสหรัฐฯ ในการจัดการและแก้ไขปัญหาด้านเศรษฐกิจและการค้าที่ทั้งสองฝ่ายต่างให้ความสำคัญอย่างเหมาะสมบนพื้นฐานความเสมอภาคเท่าเทียมกันและเกื้อกูลกัน การประกันให้ความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้าระหว่างสองประเทศเป็นปัจจัยที่ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศมีความมั่นคงและพัฒนาคืบหน้าต่อไป

ด้านนายโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า การที่สหรัฐฯ-จีนรักษาความสัมพันธ์ด้านเศรษฐกิจการค้าที่ดีนั้นมีความสำคัญยิ่ง การพัฒนาเศรษฐกิจของสหรัฐฯ และจีนต่างมีแนวโน้มที่ดี ตลาดของทั้งสองประเทศมีศักยภาพมาก การดำเนินความร่วมมือด้านเศรษฐกิจและการค้าของทั้งสองประเทศมีอนาคตกว้างไกล เขาจึงหวังว่า คณะทำงานด้านเศรษฐกิจของทั้งสองประเทศจะร่วมมือกันใช้ความพยายาม เร่งแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและการค้าที่มีอยู่ สหรัฐฯ และจีนควรเสริมความร่วมมือด้านการค้า การลงทุนในภาคพลังงานและการผลิต ขยายการค้าและการอนุมัติเข้าตลาดของสินค้าเกษตร และเสริมการคุ้มครองสิทธิทรัพย์สินทางปัญญา เพื่อทำประโยชน์ที่เป็นรูปธรรมแก่ประชาชนของทั้งสองประเทศ

(tim/cai)
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน