ภาษา:ภาษาไทย

จีน-สหรัฐฯ เห็นด้วยจะไม่ทำสงครามการค้ากัน

2018-05-20 09:42:00 CRI

เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม ตามเวลาท้องถิ่น นายหลิว เฮ่อ ทูตพิเศษของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง กรรมการกรมการเมือง คณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะฝ่ายจีนในการเจรจาทางเศรษฐกิจรอบด้านระหว่างจีน-สหรัฐฯ ที่อยู่ระหว่างการเยือนสหรัฐฯให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่า ผลสำเร็จที่สำคัญที่สุดจากการเจรจาทางเศรษฐกิจ การค้าระหว่าง จีน-สหรัฐฯในครั้งนี้คือ ทั้งสองฝ่ายเห็นด้วยจะไม่ทำสงครามการค้า และยุติเพิ่มการเรียกเก็บภาษีศุลกากรต่อกัน

นายหลิว เฮ่อ กล่าวว่า การเยือนสหรัฐฯของเขาครั้งนี้เป็นไปในทิศทางที่ดี มีลักษณะมุ่งสู่ความเป็นจริงและได้ประสบความสำเร็จมาก ทั้งสองฝ่ายได้บรรลุข้อคิดเห็นร่วมกันมากเกี่ยวกับการพัฒนาความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจ การค้าระหว่างจีน-สหรัฐฯที่เป็นปกติและมั่นคง สาเหตุสำคัญที่การเจรจาครั้งนี้ได้ประสบความสำเร็จคือ ก่อนหน้านี้ ผู้นำทั้งสองประเทศได้บรรลุข้อคิดเห็นร่วมกันที่สำคัญมาแล้ว ส่วนสาเหตุขั้นมูลฐานที่ทำให้การเจรจาประสบความสำเร็จคือ ความต้องการของประชาชนทั้งสองประเทศ และทั่วโลก

นายหลิว เฮ่อ ยังกล่าวว่า จีน-สหรัฐฯจะกระชับความร่วมมือทางการค้าด้านพลังงาน สินค้าเกษตร การรักษาพยาบาล สินค้าวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีระดับสูง และการเงินให้แนบแน่นยิ่งขึ้น ซึ่งทั้งนี้นอกจากเป็นประโยชน์ต่อการผลักดันการพัฒนาเศรษฐกิจจีนที่มีคุณภาพสูง และสอดคล้องกับความต้องการของประชาชนแล้ว ยังเป็นประโยชน์ต่อการลดยอดการขาดดุลทางการค้าของสหรัฐฯด้วย จึงเป็นทางเลือกที่ดี ซึ่งทั้งสองฝ่ายจะได้ชัยชนะร่วมกัน นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายยังจะเสริมความร่วมมือด้านการลงทุน และการลงลึกการคุ้มครองสิทธิทรัพย์สินทางปัญญา ซึ่งไม่เพียงแต่จะเป็นประโยชน์ต่อทั้งจีนและสหรัฐฯ เท่านั้น หากยังเป็นประโยชน์ต่อเสถียรภาพ และความเจริญรุ่งเรืองทางการค้าของโลกด้วย

(YIM/cai)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJune 22 2018 23:00:17

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJune 22 2018 23:00:17

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJune 22 2018 23:00:17

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJune 22 2018 23:00:17

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJune 22 2018 23:00:17

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน