ภาษา:ภาษาไทย

จีน-สหรัฐฯออกแถลงการณ์ร่วมฯ เศรษฐกิจและการค้า

2018-05-20 11:16:03 CRI

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม จีน-สหรัฐฯออกแถลงการณ์ร่วมเกี่ยวกับการเจรจาในเศรษฐกิจและการค้า ณ กรุงวอชิงตัน โดยมีใจความดังนี้

ภายใต้ความเห็นชอบของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ คณะผู้แทนจีนที่นำโดยนายหลิว เฮ่อ ทูตพิเศษของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง และรองนายกรัฐมนตรีดำเนินการเจรจากับคณะผู้แทนสหรัฐฯที่นำโดยนายสตีเวน นูชิน(Steven Terner Mnuchin)รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นายวิลเบอร์ รอสส์ (Mr. Wilbur Ross) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และนายโรเบิร์ต ไลท์ไฮเซอร์ (Robert Lighthizer) ตัวแทนการค้าสหรัฐฯ ในประเด็นปัญหาทางเศรษฐกิจและการค้า

ทั้งสองฝ่ายเห็นด้วยจะใช้มาตรการที่มีประสิทธิภาพร่วมกัน เพื่อลดยอดการขาดดุลทางการค้าสินค้าของสหรัฐฯต่อจีน จีนจะเพิ่มการนำเข้าสินค้าและบริการจำนวนมากจากสหรัฐฯ เพื่อทำให้สอดคล้องกับความต้องการด้านอุปโภคบริโภคของประชาชนจีนที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจที่มีคุณภาพสูงของจีน อีกทั้งยังมีส่วนช่วยต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจและการจ้างงานของสหรัฐฯ

ทั้งสองฝ่ายเห็นด้วยที่จะเพิ่มการส่งออกสินค้าเกษตรและพลังงานของสหรัฐฯ ในบางรายการ และทางสหรัฐฯจะส่งคณะเดินทางมาเยือนประเทศจีน เพื่อหารือในรายละเอียด

นอกจากนั้นทั้งสองฝ่ายยังได้หารือในประเด็นการเพิ่มการค้าสินค้าภาคการผลิต และบริการ มีความเห็นร่วมกันว่า จะสร้างเงื่อนไขที่เป็นประโยชน์ด้านการค้าดังกล่าว

ทั้งสองฝ่ายให้ความสำคัญกับการคุ้มครองสิทธิทรัพย์สินทางปัญญาในระดับสูง เห็นด้วยจะเพิ่มความร่วมมือทางด้านนี้ โดยจีนจะผลักดันการปรับปรุงแก้ไขกฎหมาย และกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง ซึ่งรวมทั้งกฎหมายสิทธิบัตรด้วย

ทั้งสองฝ่ายเห็นด้วยที่จะสนับสนุนการลงทุนระหว่างกัน พยายามสร้างบรรยากาศการประกอบธุรกิจที่สามารถแข่งขันกันอย่างเป็นธรรม

รวมถึงการรักษาการแลกเปลี่ยนในเจ้าหน้าที่ระดับสูงต่อไป เพื่อหาทางแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจและการค้าที่ต่างฝ่ายต่างให้ความสำคัญ

(BO/cai)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJune 20 2018 19:31:59

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJune 20 2018 19:31:59

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJune 20 2018 19:31:59

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJune 20 2018 19:31:59

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJune 20 2018 19:31:59

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน