ภาษา:ภาษาไทย

เจ้าหน้าที่ฟิลิปปินส์ระบุฟื้นฟูเมืองมาราวีใช้เวลา 2 ปีครึ่ง

2018-05-22 16:16:39 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคมที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่รัฐบาลฟิลิปปินส์ระบุว่า งานฟื้นฟูเมืองมาราวี(Marawi) ซึ่งเป็นเมืองทางภาคใต้ของฟิลิปปินส์ จะเริ่มดำเนินการ และคาดว่าจะเสร็จสิ้นก่อนปี 2021 โดยรัฐบาลฟิลิปปินส์ยินดีต้อนรับวิสาหกิจจีนเข้าร่วมในการฟื้นฟูเมืองในครั้งนี้

ผู้ช่วยรัฐมนตรีสำนักงานที่พักและการก่อสร้างฟิลิปปินส์ ผู้รับผิดชอบการฟื้นฟูเมืองมาราวี ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า งานฟื้นฟูเมืองมาราวีจะแบ่งเป็นขั้นตอน โดยเริ่มจากการสะสางซากปรักหักพัง และขั้นตอนการสร้างใหม่ ถ้าทุกอย่างดำเนินไปอย่างราบรื่น งานก่อสร้างจะเริ่มในช่วงกลางเดือนมิถุนายนของปีนี้

สำหรับงานสะสางซากปรักหักพังในขั้นตอนที่ 1 คาดว่าจะใช้เวลา 1 ปี ส่วนงานสร้างใหม่ในขั้นตอนที่ 2 คาดว่าจะใช้เวลา 1 ปีครึ่ง และจะขยายทางหลวงของเมือง วางสายเคเบิล และจัดสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เช่น โรงเรียน ศูนย์การประชุม เป็นต้น

เดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว กองทหารรัฐบาลฟิลิปปินส์ กับผู้ก่อการร้ายกลุ่มมาอูเต้ (Maute Group) ซึ่งเป็นกลุ่มติดอาวุธต่อต้านรัฐบาล ตลอดจนเจ้าหน้าที่กลุ่มก่อการร้ายอาบู ไซยาฟ (Abu Sayyaf) เกิดการปะทะกันในเมืองมาราวี ซึ่งยาวนานกว่า 5 เดือน เป็นเหตุให้บ้านเรือนและอาคารในเมืองมาราวีถูกทำลายหลายแห่ง เหลือเพียงแต่เมืองที่เป็นซากปรักหักพัง

(Bo/zheng)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJune 24 2018 18:57:23

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJune 24 2018 18:57:23

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJune 24 2018 18:57:23

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJune 24 2018 18:57:23

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJune 24 2018 18:57:23

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน