ภาษา:ภาษาไทย

นายหวัง อี้เรียกร้องสหรัฐฯ ยึดหลักการจีนเดียว

2018-05-24 13:09:56 CRI

เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคมที่ผ่านมา นายหวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนได้เสร็จสิ้นการเยือนอาร์เจนตินาหลังจากนั้นได้เยือนกรุงวอชิงตันต่อเพื่อพบหารือกับนายไมค์ ปอมเปโอ(Mike Pompeo ) รัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐฯ ซึ่งทั้งสองฝ่ายได้ร่วมกันให้สัมภาษณ์แก่ผู้สื่อข่าวด้วยภายหลังเจรจา

มีผู้สื่อข่าวตั้งคำถามกับว่า เนื่องจากเมื่อเร็วๆ นี้ สหรัฐฯ มีพฤติกรรมเชิงลบหลายประการในปัญหาเกี่ยวกับไต้หวัน นโยบาย “จีนเดียว” ของสหรัฐฯ มีการเปลี่ยนแปลงหรือไม่ และจีนมีความเห็นอย่างไรบ้างต่อเรื่องนี้

นายไมค์ ปอมเปโอกล่าวว่า นโยบาย “ จีนเดียว” ของสหรัฐฯ ไม่มีการเปลี่ยนแปลง นโยบายด้านนี้ของสหรัฐฯ ได้รับการยึดถือและปฏิบัติมาอย่างต่อเนื่อง

นายหวัง อี้กล่าวว่า คำถามนี้แสดงถึงความคลางแคลงใจของวงการต่างๆ ในสังคมจีน ที่มีต่อนโยบายเกี่ยวกับไต้หวันของสหรัฐฯ ข้าพเจ้าสังเกตได้ว่าเมื่อสักครู่รัฐมนตรีต่างประเทศปอมเปโอได้กล่าวอย่างชัดแจ้งแล้วว่า นโยบาย “จีนเดียว” ของสหรัฐฯ นั้นไม่มีการเปลี่ยนแปลง และข้าพเจ้าขอเน้นว่า ปัญหาไต้หวันเกี่ยวพันกับอธิปไตยและบูรณภาพเหนือดินแดน เกี่ยวพันกับผลประโยชน์สำคัญของจีน เราเรียกร้องให้สหรัฐฯ ยึดถือและปฏิบัติตามหลักการจีนเดียวและข้อกำหนดของแถลงการณ์ร่วม 3 ฉบับจีน-สหรัฐฯ จำเป็นต้องจัดการปัญหาเกี่ยวกับไต้หวันอย่างระมัดระวัง รักษาสภาพการณ์ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับสหรัฐฯ ที่มีสันติภาพและความมั่นคงของช่องแคบไต้หวัน

(Yim/zheng)
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน