ภาษา:ภาษาไทย

นายวลาดิมีร์ ปูตินชื่นชมสี จิ้นผิงเป็นมิตรดีที่น่าเชื่อถือ

2018-06-06 11:48:29 CRI

ค่ำวันที่ 31 พฤษภาคมที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น ก่อนเดินทางมาร่วมการประชุมสุดยอดองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ที่ชิงเต่าและเยือนจีนอย่างเป็นทางการ นายวลาดิมีร์ ปูตินประธานาธิบดีรัสเซียให้สัมภาษณ์นายเซิ่น ไห่สง ผู้อำนวยการสถานีวิทยุและโทรทัศน์ส่วนกลางแห่งชาติจีนที่กรุงมอสโก ระบุถึงอนาคตความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับรัสเซีย และอนาคตการเพิ่มสมาชิกองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้

นับเป็นครั้งแรกที่นายวลาดิมีร์ ปูตินให้สัมภาษณ์สื่อต่างประเทศภายหลังขึ้นดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีรัสเซียอีกสมัยเมื่อต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และก็เป็นครั้งแรกที่ให้สัมภาษณ์สื่อจีนที่พระราชวังเครมลิน ซึ่งประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินได้กล่าวแสดงความปรารถนาดีต่อประชาชนจีน หวังว่าทุกครอบครัวจะมีความสมบูรณ์พูนสุขดี

และว่ารัสเซียให้ความสำคัญกับความสัมพันธ์หุ้นส่วนที่น่าเชื่อถือเช่นประเทศจีน รัสเซียกับจีนเป็นประเทศเพื่อนบ้าน และได้สร้างความสัมพันธ์อันดีชนิดไม่เคยมีมาก่อนบนพื้นฐานที่เป็นประโยชน์ต่อกัน ปี 2001 รัสเซียกับจีนลงนามความตกลงว่าด้วยความร่วมมือฉันมิตรระหว่างประเทศเพื่อนบ้าน เป็นการปูพื้นฐานการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ และการบรรลุซึ่งความรับรู้ร่วมกันเกี่ยวกับการสร้างสรรค์ประเทศตน และปฏิบัติกับประชาชนอย่างไร ทำให้รัสเซียกับจีนเชื่อมโยงสายใยถึงกัน

ในการให้สัมภาษณ์ครั้งนี้ นายวลาดิมีร์ ปูตินให้การประเมินอย่างสูงเกี่ยวกับนโยบายหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เห็นว่าเป็นแนวคิดที่เป็นประโยชน์ สำคัญและมีอนาคต เขาเน้นว่า รัสเซียสนับสนุนแนวคิดดังกล่าวมาโดยตลอด การที่รัสเซียกับจีนเพิ่มการเชื่อมโยงกันในยุทธศาสตร์การพัฒนา จะช่วยเพิ่มศักยภาพความร่วมมือระหว่างสองประเทศ

(Yim/cici)แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJune 25 2018 02:37:25

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJune 25 2018 02:37:25

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJune 25 2018 02:37:25

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJune 25 2018 02:37:25

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJune 25 2018 02:37:25

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน