ภาษา:ภาษาไทย

ผู้นำเกาหลีเหนือ-สหรัฐฯเห็นเป็นเอกฉันท์จะปลดนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี

2018-06-13 12:37:25 CRI

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน นายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือและนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯพบเจรจากันที่โรงแรมคาเพลลา บนเกาะเซนโตซาของสิงคโปร์

ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่ผู้นำเกาหลีเหนือ-สหรัฐฯที่ยังดำรงตำแหน่งอยู่ได้พบเจรจากัน ผู้นำทั้งสองประเทศได้ลงนามในแถลงการณ์ร่วม

แถลงการณ์ร่วมฉบับนี้ระบุว่า เกาหลีเหนือและสหรัฐฯจะพยายามสร้างความสัมพันธ์ในรูปแบบใหม่ และสร้างกลไกสันติภาพ ความมั่นคงถาวรบนคาบสมุทรเกาหลี ประธานาธิบดีทรัมป์สัญญาว่า จะให้หลักประกันด้านความปลอดภัยแก่เกาหลีเหนือ ขณะที่นายคิม จองอึนย้ำ จะบรรลุเป้าหมายปลอดนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลีอย่างสมบูรณ์ ภายหลังการพบปะครั้งนี้ ยังจะมีการจัดการเจรจาระหว่างเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเกาหลีเหนือและสหรัฐฯ เพื่อหารือในรายละเอียดเกี่ยวกับการปฏิบัติตามแถลงการณ์ร่วมที่ได้ลงนามกันแล้ว

นายคิม จองอึน กล่าวในพิธีลงนามเอกสารว่า จากการพบเจรจาครั้งนี้ ทั้งสองฝ่ายจะไม่ยึดติดกับสิ่งที่เกิดขึ้นในอดีต และจะถือการพบปะครั้งนี้เป็นจุดเริ่มต้นใหม่ เพื่อมุ่งไปสู่อนาคต ส่วนประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวว่า เนื้อหาของแถลงการณ์ร่วมฉบับนี้กว้างขวางมาก จากนี้ไป ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ-เกาหลีเหนือจะเข้าสู่ช่วงที่มีความแตกต่างกับช่วงที่ผ่านมาอย่างสิ้นเชิง

(YIM/cai)
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน