ภาษา:ภาษาไทย

ประชาคมโลกชื่นชม “เจตนารมณ์เซี่ยงไฮ้”

2018-06-14 15:48:52 CRI

การประชุมสุดยอดองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ ณ เมืองชิงเต่าสิ้นสุดลงเมื่อวันที่ 10 มิถุนายนที่ผ่านมา นับเป็นการประชุมสุดยอดครั้งแรกที่จัดขึ้นหลังองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ หรือ SCO เปิดรับสมาชิกใหม่ โดยได้จัดประชุมสุดยอดทั้งแบบวงเล็กที่มีประเทศสมาชิกเข้าร่วม และการประชุมวงใหญ่ที่ประเทศผู้สังเกตการณ์ องค์การระหว่างประเทศที่รับเชิญเข้าร่วมด้วย ในที่ประชุมสุดยอดครั้งนี้ นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนได้กล่าวปราศรัยสำคัญหลายครั้ง ชี้แจงถึงการพัฒนาของ SCO ความสัมพันธ์ระหว่าง SCO กับประเทศและองค์การอื่น ตลอดจนการบริหารจัดการโลก ซึ่งเป็นเสียงของ SCO ที่มีท่าทีรับผิดชอบ และได้รับความชื่นชมจากหลายประเทศ องค์การ และประชาคมโลก

ทั้งนี้ นายทิมูร์ คูวาทอฟ บรรณาธิการใหญ่สำนักข่าวคาซัคสถานในวันนี้ ระบุว่า การเชิดชู “เจตนารมณ์เซี่ยงไฮ้” อีกขั้น ตามที่นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนเสนอนั้น ถือเป็นค่านิยมอย่างหนึ่งในการสร้างความเชื่อถือกันและอำนวยประโยชน์แก่กันระหว่างประเทศสมาชิก SCO ซึ่งจะยืดเยื้อสู่การพัฒนาเศรษฐกิจด้วย

ด้านนางวิคตอเรีย ควัควา รองผู้ว่าการธนาคารโลกประจำภาคพื้นเอเชียตะวันออกและแปซิฟิกเห็นว่า ถ้อยแถลงของนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนระบุถึง “เจตนารมณ์เซี่ยงไฮ้” หลายครั้ง ตามความเข้าใจของข้าพเจ้าเห็นว่า ให้นำการบริหารบ้านเมืองไปผนวกรวมกับการพัฒนาเศรษฐกิจและชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน จะทำให้ได้ผลวิน-วิน ขอเพียงนั่งคุยด้วยกัน ก็จะเห็นซึ่งหนทางที่จะดั้บประโยชน์ด้วยกันได้กับทุกฝ่าย

(YIM/LING)แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJuly 16 2018 11:10:17

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJuly 16 2018 11:10:17

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJuly 16 2018 11:10:17

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJuly 16 2018 11:10:17

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJuly 16 2018 11:10:17

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน