ภาษา:ภาษาไทย

วิเคราะห์สถานการณ์โลกอย่างเฉียบแหลม:การตอบโต้ที่เร็ว แข็งแกร่ง และตรงไปตรงมาของจีน จะทำให้จีนชนะสงครามการค้ากับสหรัฐฯ อย่างเด็ดขาด

2018-06-16 17:16:09 CRI

เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน รัฐบาลสหรัฐอเมริกาประกาศรายชื่อสินค้านำเข้าจากจีนเป็นมูลค่า 5 หมื่นล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ ที่จะถูกเรียกเก็บภาษีศุลกากรร้อยละ 25 โดยไม่สนใจฉันทามติที่จีนและสหรัฐฯ ได้ร่วมกันบรรลุไว้ ถือเป็นการรุกล้ำและทำลายผลประโยชน์ที่ชอบธรรมของประเทศและประชาชนจีน เพื่อการตอบโต้มาตรการดังกล่าว จีนจึงประกาศตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องว่า จะเก็บภาษีศุลกากรสินค้านำเข้าที่มีแหล่งผลิตจากสหรัฐฯ จำนวน 659 รายการเพิ่มร้อยละ 25 คิดเป็นมูลค่าราว 5 หมื่นล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ เช่นกัน

ประสบการณ์จากอดีตพิสูจน์ให้เห็นมาแล้วซ้ำแล้วซ้ำเล่าว่า สงครามการค้าจะไม่มีผู้ชนะ ทว่าสหรัฐฯ กลับพูดกลับไปกลับมา และเป็นผู้ก่อสงครามการค้าขึ้นเอง ซึ่งไม่เพียงแต่สูญเสียความน่าเชื่อถือจากประชาชนสองประเทศเท่านั้น หากยังจะทำให้ประเทศที่กำลังหรือคิดจะฟ้องร้องคดีทางการค้ากับสหรัฐฯ นั้นหมดความหวังไปอย่างสิ้นเชิงอีกด้วย ถึงแม้จีนถูกบังคับให้ต่อสู้กับสงครามก็ตาม แต่จีน “มีความเชื่อมั่นว่าตัวเองมีความสามารถ และมีประสบการณ์” ที่จะชนะสงครามการค้ากับสหรัฐฯ อย่างเด็ดขาด เพราะจีนรู้ซึ้งแก่ใจว่า ในการต่อสู้ทางการค้าระหว่างจีน-สหรัฐฯ ครั้งนี้ จะกินเวลายาวนาน มีความยากลำบาก และสลับซับซ้อน ซึ่งจิตใจของประชาชน ความเป็นธรรม และเวลา ล้วนเข้าข้างฝ่ายจีน

(TIM/LING)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJuly 20 2018 08:53:46

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJuly 20 2018 08:53:46

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJuly 20 2018 08:53:46

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJuly 20 2018 08:53:46

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJuly 20 2018 08:53:46

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน