ภาษา:ภาษาไทย

การประชุมผู้นำ ACMECS ครั้งที่ 8 เน้นความเชื่อมโยงทางเศรษฐกิจ

2018-06-17 17:32:46 CRI

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า การประชุมผู้นำประเทศสมาชิกยุทธศาสตร์ความร่วมมือทางเศรษฐกิจ ลุ่มน้ำอิรวดี - เจ้าพระยา - แม่โขง (ACMECS) จัดขึ้นที่กรุงเทพฯระหว่างวันที่ 15-16 มิถุนายนที่ผ่านมา มีผู้นำจากไทย พม่า กัมพูชา ลาว เวียดนาม และองค์การระหว่างประเทศหลายองค์การเข้าร่วมการประชุมในครั้งนี้ หัวข้อหลักของการประชุมคือ "การก้าวสู่ประชาคมแม่โขงที่เชื่อมโยงถึงกัน" บรรดาผู้นำที่ร่วมประชุมได้ลงมติผ่านแผนแม่บทเกี่ยวกับความร่วมมือทางเศรษฐกิจ โดยแผนแม่บทฉบับนี้มีวัตถุประสงค์ในการยกระดับความเชื่อมโยง และการพัฒนาเศรษฐกิจของอนุภูมิภาคนี้ให้สูงขึ้น

ไทยเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมในครั้งนี้ โดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวสุนทรพจน์ในพิธีเปิดการประชุมว่า 5 ประเทศในอนุภูมิภาคจะต้องกระชับความร่วมมือ ลดความเหลื่อมล้ำในการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม และให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน หลังเสร็จสิ้นการประชุมว่า ปัจจุบัน ถึงเวลาแล้วที่จะต้องทำการปฏิรูป เพื่อรับมือกับสถานการณ์ใหม่ ๆ

“ 5 ประเทศในอนุภูมิภาคนี้ได้ร่วมกันกำหนดแผนแม่บทฉบับแรก เป้าหมายการพัฒนาในอนาคตของ ACMECS สอดคล้องกับนโยบาย Thailand 4.0 การพัฒนาโครงการระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) ของไทย ส่วนวัตถุประสงค์ในการจัดทำแผนแม่บทฉบับนี้คือ จะช่วยให้ประเทศในอนุภูมิภาคสร้างห่วงโซ่มูลค่าเพิ่ม ยกระดับการประยุกต์ใช้ความรู้ทางเทคโนโลยี และนวัตกรรม รวมไปถึงเร่งพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัล เราต้องการให้รัฐบาลและวิสาหกิจใช้ความพยายามร่วมกัน ต้องการให้มีความเสมอภาคเท่าเทียมกัน และมีประสิทธิภาพมากขึ้น ”

ผู้แทนจากธนาคารเพื่อการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานแห่งเอเชีย ธนาคารพัฒนาเอเชียและองค์การระหว่างประเทศอื่นๆ ได้เข้าร่วมการประชุมในครั้งนี้ ดร.สุภี ตีระวนินทร (Supee Teravaninthorn) หัวหน้าฝ่ายบริหารการลงทุนของธนาคารเพื่อการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานแห่งเอเชีย ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่า ทางธนาคารมีความตั้งใจที่จะช่วยประเทศในอนุภูมิภาคนี้ เสริมสร้างการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน นี่ถือเป็นหนทางในการยกระดับการพัฒนาของอนุภูมิภาคนี้แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJuly 20 2018 06:57:29

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJuly 20 2018 06:57:29

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJuly 20 2018 06:57:29

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJuly 20 2018 06:57:29

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJuly 20 2018 06:57:29

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน