ภาษา:ภาษาไทย

พม่าออกกฎห้ามนำเข้ารถยนต์พวงมาลัยขวา

2018-06-21 14:59:43 CRI

เมื่อเร็วๆ นี้ ผู้รับผิดชอบของกระทรวงพาณิชย์พม่าประกาศว่า ตามข้อกำหนดใหม่ ศูนย์จำหน่ายรถยนต์ในพม่าจะไม่ได้รับอนุญาตให้นำเข้ารถยนต์มือสองจากประเทศญี่ปุ่นอีกต่อไป ทำให้ศูนย์จำหน่ายรถยนต์ส่วนหนึ่งได้ยื่นขอกับกระทรวงพาณิชย์เพื่อปิดให้บริการ ทั้งนี้ เนื่องจากเดือนตุลาคมปีที่แล้ว รัฐบาลพม่าได้ประกาศข้อกำหนดใหม่เกี่ยวกับการนำเข้ารถยนต์ปี 2018 โดยข้อกำหนดดังกล่าวอนุญาตให้ธุรกิจหรือบุคคลสามารถนำเข้าได้เพียงรถพวงมาลัยซ้ายจากต่างประเทศ และไม่อนุญาตให้นำเข้ารถพวงมาลัยขวา นอกจากนี้ ข้อกำหนดดังกล่าวยังได้กำหนดระยะเวลาที่สามารถใช้งานรถยนต์มือสองนำเข้าต่อไปได้อีกด้วย

ประเทศพม่าเช่นเดียวกับประเทศส่วนใหญ่ในโลกที่ใช้การขับรถโดยชิดขอบทางด้านขวา แต่บนท้องถนนในพม่าจะพบเห็นรถยนต์ที่ขับชิดด้านขวาแต่ใช้พวงมาลัยขวา ซึ่งรถยนต์ส่วนใหญ่ในพม่าเกือบร้อยละ 90 ต่างเป็นรถญี่ปุ่นที่มีพวงมาลัยขวา

พร้อม ๆ กับการพัฒนาของอุตสาหกรรมรถยนต์จีน รถยนต์ขนาดเล็กที่ผลิตในจีนเริ่มมีขับขี่ให้เห็นอยู่ตามท้องถนนในกรุงย่างกุ้ง โดยรถยนต์ใหม่จากจีนมีความสามารถในการแข่งขันกับรถยนต์ญี่ปุ่นได้ และเป็นรถพวงมาลัยซ้ายซึ่งสอดคล้องกับกฎการขับขี่ของพม่า ดังนั้น พร้อม ๆ การปฏิบัติตามนโยบายห้ามนำเข้ารถยนต์พวงมาลัยขวา รถยนต์มือสองนำเข้าจากญี่ปุ่นที่เต็มท้องถนนในพม่าคงมีการเปลี่ยนแปลง และทำให้รถยนต์ใหม่พวงมาลับซ้ายจากจีน เกาหลีใต้และประเทศอื่น ๆ มีจำนวนมากขึ้น ส่งผลให้ปัญหาการใช้รถยนต์พวงมาลัยขวาแต่ขับขี่ทางด้านขวาจะค่อย ๆ ได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้น

(Tim/zheng)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJuly 19 2018 17:58:52

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJuly 19 2018 17:58:52

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJuly 19 2018 17:58:52

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJuly 19 2018 17:58:52

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJuly 19 2018 17:58:52

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน