ภาษา:ภาษาไทย

ผู้แทนจีนบรรยายสรุปคุ้มครองเด็กและสตรีในซินเจียงที่สหประชาชาติ

2018-06-26 16:05:33 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า  เมื่อวันที่ 25 มิถุนายนที่ผ่านมา  นางจู่ลี่ย่าถี ซือหม่ายี่ กรรมการคณะกรรมการวิจัยสิทธิมนุษยชนของจีน  รองผู้อำนวยการสถาบันการเมืองและบริหารสาธารณะของมหาวิทยาลัยซินเจียงได้กล่าวปาฐกถาในที่ประชุมครั้งที่ 38 ของคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติว่า  จีนทุ่มเทกำลังในด้านการคุ้มครองสิทธิผลประโยชน์ของเด็กและสตรีในเขตซินเจียงเป็นอย่างมาก  โดยถือรัฐธรรมนูญเป็นพื้นฐาน

 นางซือหม่ายี่ ระบุว่า  ปีหลัง ๆ นี้ สตรีในเขตปกครองตนเองชนเผ่าอุยกู ซินเจียงมีฐานะทางสังคมสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด  โดยผู้นำระดับต่าง ๆ ในเขตซินเจียงมีอยู่ครึ่งหนึ่งที่เป็นสตรี  สัดส่วนผู้ที่ประกอบอาชีพด้านการศึกษามีมากกว่า 64%  เป็นเพศหญิง  สัดส่วนผู้ที่ประกอบอาชีพด้านสาธารณสุขและการรักษาพยาบาลมีมากกว่า 69% เป็นสตรี  สตรีในเขตซินเจียงกลายเป็นพลังสำคัญในการพัฒนาสังคม

เกี่ยวกับการศึกษาของเด็กในเขตซินเจียง  นาง ซือหม่ายี่ ระบุว่า  ในช่วง 8 ปีที่ผ่านมา  งบประมาณด้านการศึกษาของเขตซินเจียงได้เพิ่มขึ้น 1.2 เท่า  อัตราการเข้าโรงเรียนอนุบาลของเด็ก 3-6 ขวบ ในเขตซินเจียงเพิ่มขึ้นจาก 16.2% เมื่อปี 2000 มาเป็น 95.9% ในปี 2017  และอัตราการเข้าเรียนโรงเรียนชั้นประถมและชั้นมัธยม 99.9%  ทุกหมู่บ้านในเขตซินเจียงต่างมีโรงเรียนอนุบาลและโรงเรียนชั้นประถม
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJuly 17 2018 23:11:41

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJuly 17 2018 23:11:41

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJuly 17 2018 23:11:41

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJuly 17 2018 23:11:41

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJuly 17 2018 23:11:41

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน