ภาษา:ภาษาไทย

นานาชาติให้ความร่วมมือช่วยค้นหา 13 ชีวิตติดถ้ำ

2018-07-04 14:54:23 CRI

นานาชาติให้ความร่วมมือช่วยค้นหา 13 ชีวิตติดถ้ำ

หลังจากมีรายงานเมื่อค่ำวันที่ 2 กรกฎาคมที่ผ่านมาว่า ทีมช่วยเหลือพบตัวนักฟุตบอลเยาวชนและผู้ฝึกสอนรวม 13 คนที่ขาดการติดต่อนาน 10 วันแล้ว โดยทุกคนยังมีชีวิตอยู่ทั้งหมด ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ได้จัดแถลงข่าวในช่วงเช้าวันที่ 3 กรกฎาคม ระบุว่าทีมแพทย์ได้ประเมินขั้นต้นว่า เด็กและโค้ชที่ติดอยู่ในถ้ำส่วนใหญ่มีสภาพร่างกายอยู่ในระดับสีเขียว ไม่มีใครมีอันตรายถึงชีวิต

หลังจากนี้ทีมกู้ภัยกำลังเร่งวางแผนให้การช่วยเหลือขั้นต่อไป โดยปฏิบัติการค้นหาและช่วยเหลือครั้งนี้ มีทีมผู้เชี่ยวชาญจากหลายประเทศเดินทางมายังประเทศไทยเพื่อให้ความช่วยเหลือ ซึ่งรวมถึงทีมจากประเทศจีนด้วย โดยนายหวัง อิงเจี๋ย ผู้เชี่ยวชาญกู้ภัยในถ้ำของกองทุนผิงหลันปักกิ่ง หัวหน้าทีมช่วยเหลือจีนแนะนำว่า งานช่วยเหลือในขณะนี้เน้นการใช้เครื่องสูบน้ำทำงานต่อเนื่องตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อสูบน้ำออกจากถ้ำให้ได้มากที่สุด

งานช่วยเหลือครั้งนี้มีลักษณะพิเศษ 3 ประการ คือ 1.มีความยากลำบากมาก เนื่องจากมีฝนตกทุกวัน ทำให้พื้นที่ส่วนใหญ่ในถ้ำมีน้ำท่วมขัง 2.พื้นที่ค้นหามีขนาดใหญ่ จำนวนผู้ที่เข้าร่วมการค้นหาช่วยเหลือครั้งนี้ นอกจากของไทยแล้ว ยังมีทีมช่วยเหลือนานาชาติกว่าพันคนด้วย ซึ่งสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้พระราชทานกำลังใจแก่ผู้ปฏิบัติงานช่วยเหลือทีมหมูป่าฯ 13 ชีวิต พร้อมทรงมอบแนวทางปฏิบัติภารกิจให้สำเร็จลุล่วงด้วยดีด้วย ด้านพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ก็ได้ลงพื้นที่ พร้อมทั้งให้กำลังใจแก่ทีมช่วยเหลือและครอบครัวของผู้ประสบภัย ส่วนประชาชนในท้องที่ต่างๆ ร่วมกันสวดมนต์อธิษฐานจิตให้งานค้นหาดำเนินไปอย่างราบรื่นโดยเร็ว และ 3. มีการประสานความร่วมมือระหว่างประเทศ ทั้งจากจีน สหรัฐฯ อังกฤษ ออสเตรเลีย พม่าและลาว ให้ความร่วมมือกับฝ่ายไทยดำเนินงานช่วยเหลืออย่างดี

ทั้งนี้ ภายใต้การประสานงานของสถานทูตจีนประจำไทยและสถานกงสุลใหญ่จีนประจำเชียงใหม่ ทีมผู้เชี่ยวชาญด้านการกู้ภัยและค้นหาผู้ประสบภัยในถ้ำจากกองทุนผิงหลันปักกิ่ง 6 คน และจากศูนย์ช่วยเหลือฉุกเฉินลุ่ยโจวปักกิ่งอีก 5 คน ได้เดินทางมายังประเทศไทยพร้อมอุปกรณ์ช่วยชีวิตต่างๆ อาทิ หุ่นยนต์ใต้น้ำ อุปกรณ์ดำน้ำเป็นต้น

Yim/LR
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJuly 22 2018 16:51:47

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJuly 22 2018 16:51:47

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJuly 22 2018 16:51:47

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJuly 22 2018 16:51:47

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJuly 22 2018 16:51:47

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน