ภาษา:ภาษาไทย

นายกฯจีนเริ่มเยือนเยอรมนีอย่างเป็นทางการ

2018-07-09 17:27:17 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า วันที่ 8 กรกฎาคม ตามเวลาท้องถิ่น นาย หลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน โดยสารเครื่องบินพิเศษถึงกรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี เริ่มเยือนเยอรมนีอย่างเป็นทางการ ตามคำเชิญของ นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ระหว่างการเยือนเยอรมัน นายกรัฐมนตรีของทั้งสองประเทศจะร่วมเป็นประธานในการหารือระหว่างรัฐบาลของสองประเทศครั้งที่ 5

นายกรัฐมนตรี หลี่ เค่อเฉียง กล่าวหลังจากเดินทางถึงกรุงเบอร์ลินว่า นายกรัฐมนตรีจีน-เยอรมนี ต่างเดินทางมาเยือนซึ่งกันและกัน หลังรัฐบาลชุดใหม่ของสองประเทศจัดตั้งขึ้นยังไม่ถึงครึ่งปี ทั้งนี้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนถึงความสัมพันธ์อันดี และความปรารถนาร่วมกัน ที่จะกระชับความร่วมมือระหว่างจีน-เยอรมนีให้มากยิ่งขึ้น กลไกการหารือระหว่างรัฐบาล เป็นเวทีการแลกเปลี่ยนระหว่างจีน-เยอรมนีที่มีระดับสูงสุด ขนาดใหญ่สุด และครอบคลุมกว้างขวางที่สุด ซึ่งได้แสดงบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนความร่วมมือในด้านต่างๆ ระหว่างจีน-เยอรมนีอย่างสอดประสาน

นายกรัฐมนตรี หลี่ เค่อเฉียง ยังกล่าวว่า ภายใต้สถานการณ์ระหว่างประเทศที่มีความสลับซับซ้อนและผันผวน หน่วยงานรัฐบาลชุดใหม่ของจีน-เยอรมนี จะต้องเพิ่มความเห็นที่เป็นเอกฉันท์ ลงลึกความร่วมมือ ร่วมกันแสวงหาการพัฒนา เพิ่มพลังขับเคลื่อนความร่วมมือ สร้างคุณูปการต่อการรักษาการค้าเสรี ระบบพหุภาคี และระเบียบสากลที่มีความเสมอภาคเท่าเทียมกัน และความเป็นธรรม (bo/cai)ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน