ภาษา:ภาษาไทย

จัดการหารือระหว่างรัฐบาลจีน-เยอรมนี

2018-07-10 16:31:12 CRI

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า เมื่อเช้าวันที่ 9 กรกฎาคม ตามเวลาท้องถิ่น นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน และนางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ร่วมเป็นประธานในการประชุมหารือระหว่างรัฐบาลจีน-เยอรมนี ณ กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี และเป็นพยานในพิธีลงนามข้อตกลงความร่วมมือกว่า 20 โครงการ คิดเป็นมูลค่า 30,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ทั้งสองฝ่ายเห็นเป็นเอกฉันท์ว่า จะร่วมกันรักษาการค้าเสรี และตลาดสากล ที่ตั้งอยู่บนพื้นฐานแห่งความเที่ยงธรรม และกฎเกณฑ์ที่ได้รับการยอมรับโดยทั่วไป ต่างฝ่ายต่างจะเปิดตลาดให้มากขึ้น และผ่อนปรนเงื่อนไขในการอนุมัติเข้าตลาด

หลังเสร็จสิ้นการหารือ นายหลี่ เค่อเฉียง และนางอังเกลา แมร์เคิล ร่วมพบกับสื่อมวลชน โดยนายหลี่ เค่อเฉียง กล่าวว่า ภายใต้สถานการณ์โลกในขณะนี้ ที่มีปัจจัยไม่แน่นอนหลายๆอย่าง จีน-เยอรมนีในฐานะประเทศพันธมิตรสำคัญด้านเศรษฐกิจต้องลงลึกความร่วมมือแบบทวิภาคี พหุภาคี ร่วมกันส่งสัญญาณสนับสนุนการค้าเสรี การค้าที่มีความเที่ยงธรรม รักษาระเบียบสากลที่ยุติธรรมและเป็นธรรม ส่งเสริมให้การค้าโลกเติบโตขึ้น และเศรษฐกิจโลกฟื้นฟูขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ด้านนางอังเกลา แมร์เคิล กล่าวว่า เยอรมนี-จีนมีกลไกการหารือกว่า 70 กลไก ทั้งนี้สะท้อนให้มิติของความสัมพันธ์และความร่วมมือระหว่างสองประเทศ

ภายใต้สถานการณ์ในขณะนี้ เยอรมนียินดีที่จะร่วมมือกับจีน โดยจะเปิดตลาดให้แก่กันมากขึ้น ร่วมกันพิทักษ์ระบบพหุภาคี และสนับสนุนความร่วมมือด้านเศรษฐกิจระหว่างประเทศอย่างแข็งขัน

(bo/cai)แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJuly 21 2018 23:50:25

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJuly 21 2018 23:50:25

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJuly 21 2018 23:50:25

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJuly 21 2018 23:50:25

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJuly 21 2018 23:50:25

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน