ภาษา:ภาษาไทย

นายกฯ ญี่ปุ่น หวังให้ “ทูตจีน-ญี่ปุ่นรุ่นเยาว์” เป็นสะพานเชื่อมมิตรภาพ

2018-07-18 16:25:01 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวา รายงานว่า นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นได้พบปะกับเยาวชนกว่า 200 คนที่เป็นตัวแทน “ทูตจีน-ญี่ปุ่นรุ่นเยาว์” ในรุ่นก่อน และรุ่นปัจจุบันที่ทำเนียบนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคมที่ผ่านมา เขาหวังว่าบรรดา “ทูตจีน-ญี่ปุ่นรุ่นเยาว์” จะสร้างมิตรภาพระหว่างกันผ่านกิจกรรมแลกเปลี่ยน และแสดงบทบาทการกระชับความเข้าใจมากยิ่งขึ้นระหว่างญี่ปุ่นกับจีน

ปีนี้เนื่องในโอกาสที่จีนและญี่ปุ่นลงนามในข้อตกลงมิตรภาพระหว่างกันครบรอบ 40 ปี และกิจกรรมแลกเปลี่ยน “ทูตจีน-ญี่ปุ่นรุ่นเยาว์” จัดขึ้นครบรอบ 10 ปี เยาวชนทั้งจีนและญี่ปุ่นจำนวนมากที่เคยเข้าร่วมกิจกรรม “ทูตจีน-ญี่ปุ่นรุ่นเยาว์” ได้รวมตัวกันที่กรุงโตเกียว นายชินโซ อาเบะกล่าวว่า นอกจากการแลกเปลี่ยนระหว่างรัฐบาลแล้ว การติดต่อระหว่างเยาวชนทั้งสองประเทศมีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะเยาวชนจะเป็นอนาคตของมิตรภาพระหว่างญี่ปุ่นกับจีน เขาหวังว่า “ทูตจีน-ญี่ปุ่นรุ่นเยาว์” จะเป็นสร้างสะพานมิตรภาพระหว่างสองประเทศในด้านต่าง ๆ ในอนาคต

กิจกรรม “ทูตจีน-ญี่ปุ่นรุ่นเยาว์” จัดขึ้นโดยเทศบาลกรุงปักกิ่งร่วมกับกลุ่มอิออนของญี่ปุ่น โดยจัดให้นักเรียนโรงเรียนมัธยมปลายจีนและญี่ปุ่นเยือนประเทศอีกฝ่ายหนึ่งและแลกเปลี่ยนซึ่งกันและกัน

(Tim/zheng)
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน