ภาษา:ภาษาไทย

สหภาพยุโรปกับญี่ปุ่นบรรลุความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจ

2018-07-19 16:22:52 CRI

เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม สหภาพยุโรปกับญี่ปุ่น บรรลุความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจ เป็นข้อตกลงการค้าเสรีทีมีขนาดใหญ่ที่สุดของโลก โดยจะมีผลบังคับใช้ภายในปีนี้ หมายความว่าเขตการค้าเสรีใหญ่ที่สุดที่มีประชากร 600 ล้านคน จีดีพี 60% ของโลกได้เปิดขึ้นอย่างเป็นทางการ

ความตกลงนี้มีขึ้นจากทางยุทธศาสตร์ เนื่องจากญี่ปุ่นต้องพึ่งพาสหรัฐฯ ทั้งในด้านการทหาร และความปลอดภัยทางการเมือง ถ้าประธานาธิบดีทรัมป์ไม่ขึ้นภาษีและใช้มาตรการคว่ำบาตรทางการค้ากับญี่ปุ่นและยุโรป คงจะไม่มีข้อตกลงนี้

จากข้อตกลงที่ญี่ปุ่นลงนามกับประเทศต่างๆ ในเร็วๆ นี้เห็นได้ว่า ญี่ปุ่นกำลังคิดที่จะเลิกพึ่งพาสหรัฐฯ สามารถตัดสินใจได้เองทั้งในด้านเศรษฐกิจ ตลอดจนทางการเมือง การทูต เป็นยุทธศาสตร์การต่อต้านสหรัฐ ฯ แบบทางอ้อม

นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นกล่าวว่า การลงนามในครั้งนี้เป็นก้าวแรกแห่งประวัติศาสตร์ เพราะได้แสดงให้ทั่วโลกเห็นถึงความมุ่งมั่นและความแน่วแน่ของญี่ปุ่นและสหภาพยุโรป ในการดำเนินการค้าเสรีของทั้งสองฝ่าย และเร่งให้การพัฒนาไม่หยุดยั้ง โดยเนื้อหาทั้งหมดน่าจะมีความหมายต่อสหรัฐ เพราะการที่สหรัฐฯ มีนโยบายกีดกันทางการค้า มีแต่ทำให้พันธมิตรโลกตะวันตกสลายตัว


Bo/Lei
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน