ภาษา:ภาษาไทย

ทูตจีนประจำเซเนกัลระบุ สีจิ้นผิงเยือนแอฟริกาตะวันตกมีความสำคัญยิ่งต่อการพัฒนาความสัมพันธ์จีน-แอฟริกา

2018-07-20 12:59:54

นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนมีกำหนดการเยือนเซเนกัลอย่างเป็นทางการระหว่างวันที่ 21-22 กรกฎาคมตามคำเชิญของนายแม็กกี้ ซาลล์ ประธานาธิบดีเซเนกัล นับเป็นการเยือนประเทศแอฟริกาตะวันตกครั้งแรกของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง และยังเป็นการเยือนครั้งแรกหลังขึ้นดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีจีนอีกสมัยหนึ่ง ก่อนการเยือนครั้งนี้ นายจาง สวิ้น เอกอัครราชทูตจีนประจำเซเนกัลให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวถึงรายละเอียดการเยือนเซเนกัลของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ตลอดจนสภาพปัจจุบันของความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับเซเนกัล

นายจาง สวิ้นกล่าวว่า จีนเลือกเซเนกัลเป็นประเทศแรกของการเยือนแอฟริกาของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง แสดงให้เห็นถึงการให้ความสำคัญอย่างยิ่งของประธานาธิบดีและจีนต่อการพัฒนาความสัมพันธ์กับเซเนกัล มีความหมายสำคัญทางประวัติศาสตร์ความสัมพันธ์ระหว่างจีน-เซเนกัล ตลอดจนความสัมพันธ์ระหว่างจีน-แอฟริกา เชื่อมั่นว่าการเยือนครั้งนี้จะผลักดันยุทธศาสตร์ความสัมพันธ์ฉันหุ้นส่วนทุกด้านระหว่างจีนกับเซเนกัลให้ก้าวสู่ระดับใหม่ นำความผาสุกมาสู่ประชาชนทั้งสองประเทศมากยิ่งขึ้น

ระหว่างการเยือน ผู้นำจีนกับเซเนกัลจะจัดการเจรจาหารือ แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันอย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับยุทธศาสตร์ความสัมพันธ์ฉันหุ้นส่วนระหว่างจีน-เซเนกัล การพัฒนาความสัมพันธ์จีน-แอฟริกา การจัดประชุมสุดยอดปักกิ่งในการประชุมว่าด้วยความร่วมมือจีน-แอฟริกา ตลอดจนปัญหาระหว่างประเทศและภูมิภาคที่ต่างให้ความสำคัญ พร้อมร่วมกันเป็นพยานลงนามข้อตกลงความร่วมมือหลายฉบับ และทัศนาโครงการความร่วมมือต่างๆ ระหว่างจีน-เซเนกัล

(Yim/zheng)
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน