ภาษา:ภาษาไทย

ปธน.จีนพบปะกับรองปธน.และมกุฎราชกุมารแห่งรัฐอาบูดาบี สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

2018-07-21 14:42:33 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคมที่ผ่านมา นายสี จิ้นผิงประธานาธิบดีจีน ได้พบปะกับ ชีคมุฮัมมัด บิน รอชิด อัลมักตูม รองประธานาธิบดีและรองนายกรัฐมนตรี และชีค โมฮัมเหม็ด บิน ซาเยด อัล นาห์ยัน มกุฎราชกุมารแห่งรัฐอาบูดาบี สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ สองฝ่ายตกลงที่จะกระชับความสัมพันธ์ทางยุทธศาสตร์ในทุกด้าน เร่งพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศในระดับที่สูงขึ้น ในขอบเขตที่กว้างขึ้นและลึกขึ้น

นายสี จิ้นผิง กล่าวว่า สองประเทศควรพัฒนาความสัมพันธ์อย่างจริงจัง ขยายความเชื่อมั่นทางการเมือง เคารพผลประโยชน์ซึ่งกันและกัน ส่งเสริมให้เลือกหนทางการพัฒนาที่เหมาะกับสภาพของประเทศ โดยจีนกับยูเออีต่างเป็นหุ้นส่วนความร่วมมือตาม “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” อยู่แล้ว ซึ่งจีนถือว่ายูเออีเป็นประเทศที่ตั้งอยู่ในจุดสำคัญของเส้นทาง และเห็นด้วยกับข้อเสนอของมกุฎราชกุมารโมฮัมหมัดที่ระบุว่าจะมีการ “ฟื้นฟูเส้นทางสายไหม”

ชีค มุฮัมมัด บิน รอชิด อัลมักตูม กล่าวว่า ขอชื่นชมรูปแบบการพัฒนาและผลงานอันโดดเด่นของจีน รวมทั้งนโยบายเปิดสู่ภายนอก โดยยูเออียินดีขยายความร่วมมือกับจีนด้านต่าง ๆ เพื่อพยายามเป็นหุ้นส่วนที่น่าเชื่อถือของจีน

มกุฎราชกุมารโมฮัมหมัด ยังได้กล่าวด้วยว่า เขายังไม่ลืมประสบการณ์การเยือนจีนในปี 2015 เขามีความยินดีมากที่ได้ต้อนรับการเยือนอันเป็นประวัติศาสตร์ของประธานาธิบดีสี จิ้นผิงครั้งนี้ พร้อมกับเห็นด้วยกับแนวคิดการปกครองประเทศที่มองเห็นการณ์ไกลของนายสี จิ้นผิง ตลอดจนมีเชื่อมั่นว่าจีนจะมีอนาคตที่ดีงาม และสร้างคุณูปการต่อสันติภาพโลกและความก้าวหน้าของมนุษยชาติ

หลังจากนั้น สองฝ่ายได้ร่วมกันประกาศ “แถลงการณ์ร่วมว่าด้วยหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ในทุกด้านระหว่างจีนกับสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์”

Tim/Lei
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนAugust 21 2018 05:10:46

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนAugust 21 2018 05:10:46

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนAugust 21 2018 05:10:46

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนAugust 21 2018 05:10:46

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจAugust 21 2018 05:10:46

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน