ภาษา:ภาษาไทย

ปธน.จีนเจรจากับปธน.เซเนกัล

2018-07-22 13:30:06 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคมที่ผ่านมา นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน เจรจากับนายแม็กคีย์ ซัลล์ ประธานาธิบดีเซเนกัลที่กรุงดาการ์ เมืองหลวงของเซเนกัล ผู้นำทั้งสองประเทศได้ชื่นชมผลการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับเซเนกัล ที่กำลังจะมาถึงในช่วงหลายปีมานี้ และมีความเห็นร่วมกันที่จะผลักดันให้ความร่วมมือระหว่างประเทศ ได้รับผลงานในด้านต่างๆ สร้างอนาคตของความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับเซเนกัลให้ดียิ่งขึ้น

นายสี จิ้นผิงเน้นว่า ข้าพเจ้าชื่นชมท่านประธานาธิบดี ที่พิจารณาความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับเซเนกัลจากแง่มุมยุทธศาสตร์ ตอบสนองข้อริเริ่ม “1 แถบ 1 เส้นทาง” อย่างแข็งขัน สนับสนุนความร่วมมือระหว่างจีนกับแอฟริกา ทั้งสองฝ่ายควรกระชับการติดต่อกันในระดับสูง การไปมาหาสู่กันให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น สนับสนุนเกี่ยวกับผลประโยชน์สำคัญที่เกี่ยวพันและปัญหาที่ให้ความสำคัญ ส่งเสริมการเชื่อมโยงทางยุทธศาสตร์ของการพัฒนาและการติดต่อทางนโยบาย เรายินดีที่เซเนกัลเป็นประเทศแอฟริกาตะวันตก ประเทศแรก ที่ลงนามกับจีนในเอกสารความร่วมมือ “1 แถบ 1 เส้นทาง” เราหวังว่าจะใช้โอกาสนี้ยกระดับความร่วมมือระหว่างจีนกับเซเนกัลให้เพิ่มมากยิ่งขึ้น ด้าน นายแม็กคีย์ ซัลล์ กล่าวว่า จีนเคยสร้างคุณูปการสำคัญเพื่อความก้าวหน้าของมนุษยชาติทางประวัติศาสตร์ จีนในทุกวันได้แสดงบทบาทสำคัญในกิจการระหว่างประเทศ เซเนกัลชื่นชมผลงานการพัฒนาของจีน ขอบคุณจีนที่ให้การสนับสนุนที่ล้ำค่าต่อการพัฒนาสังคมเศรษฐกิจและโครงการฟื้นฟูของเซเนกัล ความสัมพันธ์ระหว่างเซเนกัลกับจีนที่ได้สร้างขึ้นบนพื้นฐานสามัคคี ไว้ใจและเคารพซึ่งกันและกัน อำนวยประโยชน์แก่กัน เป็นที่น่าพอใจ เซเนกัลปฏิบัติตามนโยบายจีนเดียว มุ่งที่จะกระชับความสัมพันธ์แบบหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์ในทุกด้าน ยินดีส่งเสริมความร่วมมือและการแลกเปลี่ยนในด้านต่างๆ กับจีน เช่น สิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐาน ชลประทาน อุตสาหกรรม การแปรรูปผลิตภัณฑ์ด้านเกษตร การท่องเที่ยว วัฒนธรรม และการกีฬา เป็นต้น

(Bo/zheng)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนAugust 19 2018 23:18:26

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนAugust 19 2018 23:18:26

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนAugust 19 2018 23:18:26

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนAugust 19 2018 23:18:26

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจAugust 19 2018 23:18:26

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน