ภาษา:ภาษาไทย

รมต.คลังฝรั่งเศสถามใครเป็นผู้คุมเกมส์สงครามการค้าโลก

2018-07-23 16:55:48 CRI

เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคมที่ผ่านมา การประชุมรัฐมนตรีคลัง และผู้ว่าการธนาคารกลาง กลุ่มประเทศจี 20 ปิดฉากลงที่กรุงบัวโนสไอเรส ของอาร์เจนตินา โดยประเด็นปัญหาทางการค้า เป็นจุดสนใจมากที่สุดในที่ประชุมครั้งนี้ ถึงแม้ว่าที่ประชุมได้ประกาศแถลงการณ์ร่วม โดยเน้นว่า ประเทศต่างๆ จำเป็นต้องเพิ่มการเจรจาเพื่อรับมือกับความเสี่ยง ที่เกิดจากการขัดแย้งทางการค้า และจะนำมาสู่เศรษฐกิจโลก แต่นายบรูโน เลอ เมียร์ (Bruno Le Maire) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของฝรั่งเศสกล่าวว่า ก่อนอื่น สหรัฐฯ ต้องยกเลิกภาษีศุลกากร สำหรับผลิตภัณฑ์อลูมิเนียมของฝรั่งเศส มิเช่นนั้น สหภาพยุโรปจะไม่สามารถจัดการเจรจาการค้าเสรีกับสหรัฐฯ

หนังสือพิมพ์ Financial Times ของอังกฤษฉบับวันที่ 21 ตีพิมพ์บทวิจารณ์โดยเตือนว่า ปฏิบัติการที่ขัดต่อกฎเกณฑ์ขององค์กรการค้าโลก นโยบายกีดกันทางการค้า และสงครามการค้าโลกที่ไม่สิ้นสุดของสหรัฐฯ นั้น จะก่อให้เกิดการแพร่หลายของนโยบายกีดกันทางการค้า และนำมาซึ่งผลกระทบด้านภูมิศาสตร์การเมือง ตลอดจนมี “ผลกระทบเชิงลบ” ต่อกฎระเบียบสากลที่กำลังอ่อนแอ

ใครเป็นผู้คุมเกมส์สงครามการค้าโลก ถึงแม้ว่า ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์จะมองสหภาพยุโรปเป็น “ศัตรูของสหรัฐฯ ” แต่สหภาพยุโรปยังคงเน้นว่า สหรัฐฯ เป็น “ประเทศพันธมิตร” แต่ “ประเทศพันธมิตร” ไม่ใช่ “หัวหน้าพันธมิตร” ในสายตาของนายบรูโน เลอ เมียร์ สหรัฐฯ ควร “ปฏิบัติอย่างสมเหตุสมผล” “เคารพกฎเกณฑ์การค้าพหุภาคี” ร่วมกันแก้ไขข้อขัดแย้งผ่านการพูดคุยเจรจากับสหภาพยุโรปและจีน รัฐมนตรีคลังของฝรั่งเศสพูดถึงประเด็นนี้ว่า ไม่ทราบว่ารัฐบาลสหรัฐฯ จะเข้าใจได้หรือไม่ หรือว่า การที่ไม่เข้าใจถือเป็นเรื่องปกติ เหมือนกับที่ในพจนานุกรมของอเมริกัน เรียกฟุตบอลว่า soccer ขณะที่ประเทศอื่นๆ จะเรียกว่า football

Bo/Ldan
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนAugust 19 2018 23:16:49

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนAugust 19 2018 23:16:49

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนAugust 19 2018 23:16:49

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนAugust 19 2018 23:16:49

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจAugust 19 2018 23:16:49

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน