ภาษา:ภาษาไทย

ปธน.จีน-แอฟริกาใต้หารือกระชับสัมพันธ์สองประเทศ

2018-07-25 15:05:53 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคมที่ผ่านมา นายสีจิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนพบกับนายซีริล รามาโฟซา ประธานาธิบดีแอฟริกาใต้ นายสีจิ้นผิงชื่นชมนายซีริล รามาโฟซาที่สร้างคุณูปการสำคัญในการผลักดันการสร้างความสัมพันธ์ทางการทูตกับจีนและส่งเสริมการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ นายสีจิ้นผิงระบุว่า ยินดีที่จะเสนอข้อเสนอผลักดันการพัฒนาความสัมพันธ์หุ้นส่วนยุทธศาสตร์อย่างรอบด้านระหว่างจีนกับแอฟริกาใต้ ดังต่อไปนี้

ประการที่หนึ่ง สองประเทศต้องส่งเสริมการไปมาสู่กันระหว่างผู้นำระดับสูง เพิ่มความเชื่อถือกันทางการเมือง สนับสนุนให้แต่ละฝ่ายเลือกหนทางการพัฒนาของตนที่สอดคล้องกับสภาพที่เป็นจริงของประเทศตน ให้ความเข้าใจและสนับสนุนกับปัญหาที่แต่ละฝ่ายสนใจเป็นพิเศษและเกี่ยวข้องกับผลประโยชน์หลักของอีกฝ่าย ส่งเสริมการไปมาหาสู่กันด้านต่างๆ ระหว่างรัฐบาลและองค์กรนิติบัญญัติของทั้งสองประเทศ ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนความร่วมมือระหว่างพรรคจีนและแอฟริกาใต้

ประการที่สอง สองประเทศต้องกระชับความร่วมมือในกรอบหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางและฟอรั่มความร่วมมือจีน-แอฟริกา ประสานยุทธศาสตร์การพัฒนาให้เข้าด้วยกัน ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนความร่วมมือด้านเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมที่รุ่งเรืองใหม่ แบ่งปันโอกาสการพัฒนาของการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่สี่

ประการที่สาม สองประเทศต้องเพิ่มการแลกเปลี่ยนด้านวัฒนธรรมและบุคลากร ถือมนุษย์เป็นที่ตั้งในโครงการความร่วมมือต่างๆ ปฏิบัติตามความตกลงที่ได้บรรลุไว้เกี่ยวกับการอำนวยความสะดวกให้ประชากรไปมาหาสู่กัน และส่งเสริมการแลกเปลี่ยนด้านวัฒนธรรมและการศึกษา พัฒนาทรัพยากรมนุษย์ กระชับความร่วมมือด้านการท่องเที่ยว และเพิ่มความผูกพันกันของประชาชน

ประการที่สี่ สองประเทศต้องกระชับความร่วมมือด้านการรักษากฎหมาย จีนยินดีที่จะกระชับความร่วมมือกับแอฟริกาใต้ในด้านการเสริมสร้างความสามารถด้านการปฏิบัติตามกฎหมาย

ประการที่ห้า สองประเทศต้องเพิ่มการประสานงานภายใต้กรอบสหประชาชาติ กลุ่มจี 20 ประเทศบริกส์ และประเทศพื้นฐาน 4 ประเทศแห่งความตกลงว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงของสภาพดินฟ้าอากาศ รักษาแนวคิดพหุภาคีด้วยกัน ต่อต้านโลกขั้วเดี่ยว และการกีดกันทางการค้า ผลักดันให้ระเบียบสากลพัฒนาสู่ทิศทางที่เที่ยงธรรมและสมเหตุสมผลมากขึ้น

(Yim/cici)ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน