ภาษา:ภาษาไทย

ระวัง “หลุมดำ” ของสหรัฐสกัดการเติบโตเศรษฐกิจโลก

2018-08-10 15:43:33 CRI

นโยบายบางประการที่รัฐบาลชุดปัจจุบันของสหรัฐดำเนินการตั้งแต่เข้าดำรงตำแหน่งเป็นต้นมา เปรียบดั่ง “หลุมดำ” ในจักรวาล ทำให้ผู้คนอยู่ในความมืดที่มองไม่เห็นและจับต้องไม่ได้ นอกจากนี้ยังต่อต้านการเติบโตของเศรษฐกิจโลกที่กำลังไปด้วยสวย นโยบายประการหนึ่งคือ การถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านและฟื้นการคว่ำบาตรเศรษฐกิจอิหร่านทุกด้าน

นโยบายดั่งเช่น “หลุมดำ” และ “การต่อต้าน” การเติบโตของเศรษฐกิจโลกนี้ อาจมีความชัดเจนมากขึ้นหลังวันที่ 5 พฤศจิกายน ซึ่งสหรัฐจะฟื้นการคว่ำบาตรอิหร่านระยะที่ 2 โดยครอบคลุมอุตสาหกรรมพลังงาน การซื้อขายน้ำมันดิบ และด้านการเงินของอิหร่าน

ส่วนสงครามการค้าที่วอชิงตันก่อขึ้นนั้น นับเป็น “หลุมดำ” ของสหรัฐอีกแห่งหนึ่งที่มีแนวโน้มสกัดกั้นการเติบโตทางเศรษฐกิจโลก นักวิเคราะห์ระบุว่า การเติบโตของเศรษฐกิจโลกมีความเชื่อมโยงกับการค้า โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การเพิ่มภาษีศุลกากรจะส่งผลกระทบต่อปริมาณการค้าและความเชื่อมั่นทางการค้าของโลก ซึ่งมีแนวโน้มจะทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวและภาวะเงินเฟ้อในระดับสูง กระทั่งอาจจะฉุดเศรษฐกิจโลกให้ซบเซา

ไม่ว่าจะเป็นการถอนตัวออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน การก่อสงครามการค้า หรือว่า การถอนตัวออกจาก “ความตกลงปารีส” และองค์การยูเนสโก นโยบายต่างๆ ที่วอชิงตันกำลังดำเนินอยู่ ล้วนพิสูจน์ให้เห็นถึงเอกลักษณ์สำคัญที่สุดของนโยบายการต่างประเทศของรัฐบาลสหรัฐชุดปัจจุบัน นั่นก็คือ “ความไม่แน่นอน” อย่างไรก็ตาม ในฐานะประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 1 และมหาอำนาจที่มีอิทธิพลมากที่สุดของโลก รัฐบาลสหรัฐเป็นหนี้ “ความแน่นอน” กับโลก ขณะที่โลกไม่ต้องการ “หลุมดำ” ของสหรัฐ เนื่องจากหลุมดำนี้จะขัดขวางแสงสว่างที่มีความงดงามและความเจริญในฉับพลัน

(TIM/LING/CAI)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนAugust 22 2018 08:07:33

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนAugust 22 2018 08:07:33

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนAugust 22 2018 08:07:33

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนAugust 22 2018 08:07:33

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจAugust 22 2018 08:07:33

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน