ภาษา:ภาษาไทย

ชาวอเมริกันไม่เห็นด้วยที่รัฐบาลทำสงครามการค้า

2018-08-12 16:40:43 CRI

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐบาลสหรัฐฯ ใช้มาตรการด้านเศรษฐกิจกดดันหลายประเทศ เช่น การประกาศมาตรการคว่ำบาตรต่อหลายสาขาอุตสาหกรรม ที่ไม่ใช่อุตสาหกรรมพลังงานของอิหร่าน ห้ามส่งออกสินค้าและเทคโนโลยี ที่มีความละเอียดอ่อนเกี่ยวกับความมั่นคงของประเทศไปยังรัสเซีย เพิ่มการเก็บภาษีสินค้าเหล็กและอะลูมิเนียมที่นำเข้าจากตุรกีเป็นเท่าตัว การที่รัฐบาลสหรัฐฯ ใช้มาตรการคว่ำบาตรและเพิ่มการเก็บภาษีศุลกากรนั้น ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ภายในประเทศอย่างกว้างขวาง

หนังสือพิมพ์ The New York Times ของสหรัฐฯ อ้างคำพูดของนาย ชาดเบาน์ (Chad Bown ) นักวิจัยจากสถาบันวิจัยเศรษฐกิจระหว่างประเทศ ปิเตอร์สัน (Peterson Institute of International Economics) ว่า พฤติกรรมดังกล่าวของสหรัฐฯได้ส่งสัญญาณที่น่ากังวลต่อชาวโลก

นายเอสวาร์ พาร์สารท (Eswar Prasad) นักเศรษฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยคอร์เนลล์ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่า รัฐบาลสหรัฐฯใช้มาตรการด้านภาษีศุลกากรอย่างมักง่าย ในการแก้ไขข้อพิพาททางการทูต  ทั้งนี้เป็นการสร้างแบบอย่างที่น่ากังวลให้กับคนทั่วโลก

ด้านนายเอดเวิด ไพรซ์ (Edward Price) อดีตโฆษกคณะกรรมการความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ และผู้ช่วยอดีตประธานาธิบดีโอบามา โพสต์ข้อความผ่านสื่อโซเชียลมีเดียส์ว่า ผู้บริโภคสหรัฐฯจะต้องจ่ายค่าทดแทนแก่มาตรการคว่ำบาตรด้านภาษีศุลกากรของรัฐบาล ปฏิบัติการของรัฐบาลด้านภาษีศุลกากรเหล่านี้ จะไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้

สำหรับกรณีรัฐบาลสหรัฐฯขู่ว่าจะเพิ่มการเก็บภาษีสินค้าเหล็กและ อะลูมิเนียมที่นำเข้าจากตุรกีตามมาตรา 232 นั้น นายแดน มาฮาฟี (Dan Mahaffy) รองหัวหน้าศูนย์วิจัยของประธานาธิบดีและรัฐสภาสหรัฐฯ กล่าวกับสื่อมวลชนว่า สหรัฐฯใช้มาตรา 232 มากดดันประเทศอื่นด้านเศรษฐกิจและการค้า โดยอ้างว่าเพื่อความมั่นคงของประเทศชาติ แต่ปฏิบัติการเช่นนี้ของสหรัฐฯไม่สามารถรักษาความมั่นคงของประเทศได้แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 26 2018 03:51:36

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 26 2018 03:51:36

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 26 2018 03:51:36

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 26 2018 03:51:36

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 26 2018 03:51:36

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน