ภาษา:ภาษาไทย

รัฐมนตรีช่วยกระทรวงรักษาความสงบจีนระบุ ใบรับรองพำนักอาศัยในแผ่นดินใหญ่สำหรับชาวฮ่องกง-มาเก๊า-ไต้หวันจะอำนวยความสะดวกและประโยชน์หลายประการ

2018-08-16 16:56:47 Xinhua News Agency

วันที่ 16 สิงหาคม สำนักงานสารนิเทศคณะรัฐมนตรีจีนจัดแถลงข่าวแนะนำสภาพเกี่ยวกับ “มาตรการยื่นขอและออกใบรับรองพำนักอาศัยในแผ่นดินใหญ่สำหรับชาวฮ่องกง มาเก๊าและไต้หวัน” มาตรการนี้จะอำนวยความสะดวกและประโยชน์ให้กับชาวฮ่องกง-มาเก๊า-ไต้หวันที่มาทำงาน ศึกษา ดำรงชีวิตและเดินทางติดต่อในแผ่นดินใหญ่

นายซื่อจุ้น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงรักษาความสงบแถลงว่า ใบรับรองพำนักพักอาศัยในแผ่นดินใหญ่สำหรับชาวฮ่องกง-มาเก๊า-ไต้หวันจะมีสิทธิพิเศษ 3 ประการในด้านการทำงาน เข้าร่วมการประกันสังคมและการออมเงินสำรองสำหรับการซื้อบ้านอยู่อาศัย ฝ่ายบริหารท้องถิ่นและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะให้การบริการสาธารณะพื้นฐาน 6 ประการ ได้แก่ การศึกษาภาคบังคับ การบริการจัดหางานทำพื้นฐาน การบริการสาธารณสุขพื้นฐาน การบริการด้านวัฒนธรรมและการกีฬาสาธารณะ การช่วยเหลือทางกฎหมายและการบริการด้านกฎหมายอื่นๆ นอกจากนี้ ยังจะได้รับความสะดวกใน 9 ด้าน ได้แก่ การจดทะเบียนรถยนต์ในท้องถิ่น การยื่นขอใบขับขี่ การสมัครสอบคุณสมบัติทางวิชาชีพ การยื่นขอรับใบรับรองคุณสมบัติทางวิชาชีพ การลงทะเบียนคลอดบุตร การติดต่อเข้าพักโรงแรม การโดยสารเที่ยวบินหรือรถไฟภายในประเทศ ตลอดจนการบริการด้านการเงิน เช่น การทำธุรกรรมในธนาคาร การประกันภัย หลักทรัพย์และการซื้อขายสินค้าล่วงหน้า โดยจะมีสิทธิ์เท่าเทียมกับพลเมืองแผ่นดินใหญ่ในการซื้อของ ซื้อตั๋วเข้าสวนสาธารณะและสนามกีฬาเป็นต้น

Yim/LR/Zheng
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 26 2018 03:04:59

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 26 2018 03:04:59

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 26 2018 03:04:59

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 26 2018 03:04:59

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 26 2018 03:04:59

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน