ภาษา:ภาษาไทย

สหภาพยุโรปหมดความอดทนกับการคว่ำบาตรไปทั่วของสหรัฐฯ

2018-08-28 13:42:44 CRI

เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา รัฐบาลสหรัฐฯ ประกาศถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน วันที่ 7 สิงหาคมที่ผ่านมา สหรัฐฯ กลับมาใช้มาตรการค่ำบาตรอิหร่านด้านการเงิน รถยนต์ เหมืองแร่ และด้านอื่น ๆ นอกเหนือจากพลังงาน อีกทั้งยังวางแผนคว่ำบาตรอิหร่านด้านพลังงานและการขนส่งทางอากาศเป็นรอบที่ 2 วันที่ 5 พฤศจิกายน นับเป็นการใช้มาตรการคว่ำบาตรโดยลำพังฝ่ายเดียวตามกฎหมายของสหรัฐฯ อีกครั้งหนึ่ง เพื่อบีบบังคับให้อิหร่านอ่อนข้อต่อสหรัฐฯ ที่มุ่งหมายจะควบคุมอำนาจในตะวันออกกลาง

เพื่อบรรลุเป้าหมายดังกล่าว สหรัฐฯ จะไม่ยอมให้ประเทศใด ๆ ติดต่อทางการค้ากับอิหร่าน รวมทั้งสหภาพยุโรป ซึ่งเป็นประเทศพันธมิตร แต่ประเทศสหภาพยุโรปมีความร่วมมือในด้านเศรษฐกิจและพลังงานกับรัสเซียและอิหร่านมานานแล้ว ก่อนหน้านี้ สหรัฐฯ เคยใช้มาตรการคว่ำบาตรรัสเซียหลายรอบ จนส่งผลกระทบต่อสหภาพยุโรป คราวนี้สหรัฐฯ คว่ำบาตรอิหร่านแถมขู่ว่าจะใช้มาตรการหนักขึ้น และอาจบีบให้อิหร่านตอบโต้ด้วยการปิดช่องแคบฮอร์มุซ หากอิหร่านทำเช่นนี้ ยุโรปจะต้องเผชิญกับภัยคุกคามด้านพลังงานอย่างมาก

การกระทำของสหรัฐฯ เกินความอดทนของสหภาพยุโรปอย่างเห็นได้ชัด และสหภาพยุโรปต้องการใช้มาตรการตอบโต้

เมื่อเร็ว ๆ นี้ สหภาพยุโรปแก้กฎหมายและข้อบังคับบางอย่างเพื่อคุ้มครองธุรกิจของประเทศสหภาพยุโรปจากมาตรการค่ำบาตรของสหรัฐฯ วันที่ 23 สิงหาคม สหภาพยุโรปประกาศให้การสนับสนุนทางการเงินเป็นมูลค่า 18 ล้านยูโรแก่อิหร่าน เพื่อช่วยเหลืออิหร่านพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม ลดความเสียหายที่เกิดจากการถูกสหรัฐฯ คว่ำบาตร และฟื้นฟูข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน

ความไม่พอใจของสหภาพยุโรปไม่ได้เกิดจากการที่สหรัฐฯ ถอนตัวออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านเพียงเรื่องเดียว รัฐบาลสหรัฐฯ ในปัจจุบันกำหนดนโยบายสหรัฐฯ มาก่อน มุ่งใช้ปฏิบัติการตามลัทธิลำพังฝ่ายเดียว ส่งผลให้สหรัฐฯ กับสหภาพยุโรปนับวันยิ่งขัดแย้งกันในด้านนโยบายการค้า ความมั่นคงของนาโต้ ความเป็นหนึ่งเดียวของยุโรป นโยบายเกี่ยวกับผู้ลี้ภัยและผู้อพยพ ตลอดจนปัญหาต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับประเทศทั่วโลกมากขึ้นเรื่อย ๆ จนสองฝ่ายแสดงความไม่พอใจต่อกันบ่อยครั้ง

สหรัฐฯ กับประเทศยุโรปผูกกันเป็นพันธมิตรแอตแลนติกมาเกือบ 70 ปี เคยร่วมทุกข์ร่วมสุขมาโดยตลอด แต่ทุกวันนี้ รัฐบาลสหรัฐฯ จัดการความสัมพันธ์ระหว่างประเทศด้วยแนวคิดแพ้-ชนะที่มีผลรวมเป็นศูนย์ ไม่เคารพความต้องการของสหภาพยุโรป ไม่คำนึงถึงผลประโยชน์ของประเทศพันธมิตร ชี้มือชี้ไม้และปฏิบัติกับมิตรเก่าอย่างไม่เสมอภาคและยุติธรรม จนทำให้ความร้าวฉานระหว่างสองฝ่ายนับวันยิ่งลึกลงไปเรื่อย ๆ

Min/Tim/Ci
แนะนำให้อ่าน

หรูอลังสุดๆ! โรงแรมในเซี่ยงไฮ้สร้างในเหมืองแร่ลึก 88 เมตร
ข่าวในจีนFebruary 17 2019 18:23:08

หรูอลังสุดๆ! โรงแรมในเซี่ยงไฮ้สร้างในเหมืองแร่ลึก 88 เมตร

โรงแรม Shimao Wonderland Intercontinental ในนครเซี่ยงไฮ้ ทางภาคตะวันออกของจีน เป็นโรงแรมที่หรูหราสุดอลังการแห่งหนึ่ง

กรมการป่าไม้และทุ่งหญ้าจีนประกาศสถิติเกี่ยวกับแพนด้าเลี้ยงของจีน
ข่าวในจีนFebruary 17 2019 18:23:08

กรมการป่าไม้และทุ่งหญ้าจีนประกาศสถิติเกี่ยวกับแพนด้าเลี้ยงของจีน

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน การประชุมว่าด้วยการอนุรักษ์และขยายพันธุ์หมีแพนด้า และการประชุมประจำปีคณะกรรมการเทคนิคการขยายพันธุ์หมีแพนด้าปี 2018 เริ่มขึ้นที่เมืองเฉิงตู……

น่ารักสุดๆ! ครอบครัวห่านดำที่สวนสัตว์เมืองซูโจว
ข่าวในจีนFebruary 17 2019 18:23:08

น่ารักสุดๆ! ครอบครัวห่านดำที่สวนสัตว์เมืองซูโจว

ที่สวนสัตว์ภูเขาซ่างฟางซาน เมืองซูโจว พ่อแม่ห่านดำคู่หนึ่งพาลูกห่าน 5 ตัว ซึ่งเพิ่งลืมตาดูโลกได้ไม่ถึงสัปดาห์ ลงแหวกว่ายเล่นน้ำในสระอย่างมีความสุข ดูน่ารักมาก……

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนFebruary 17 2019 18:23:08

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนFebruary 17 2019 18:23:08

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน