ภาษา:ภาษาไทย

สหภาพยุโรปหมดความอดทนกับการคว่ำบาตรไปทั่วของสหรัฐฯ

2018-08-28 13:42:44 CRI

เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา รัฐบาลสหรัฐฯ ประกาศถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน วันที่ 7 สิงหาคมที่ผ่านมา สหรัฐฯ กลับมาใช้มาตรการค่ำบาตรอิหร่านด้านการเงิน รถยนต์ เหมืองแร่ และด้านอื่น ๆ นอกเหนือจากพลังงาน อีกทั้งยังวางแผนคว่ำบาตรอิหร่านด้านพลังงานและการขนส่งทางอากาศเป็นรอบที่ 2 วันที่ 5 พฤศจิกายน นับเป็นการใช้มาตรการคว่ำบาตรโดยลำพังฝ่ายเดียวตามกฎหมายของสหรัฐฯ อีกครั้งหนึ่ง เพื่อบีบบังคับให้อิหร่านอ่อนข้อต่อสหรัฐฯ ที่มุ่งหมายจะควบคุมอำนาจในตะวันออกกลาง

เพื่อบรรลุเป้าหมายดังกล่าว สหรัฐฯ จะไม่ยอมให้ประเทศใด ๆ ติดต่อทางการค้ากับอิหร่าน รวมทั้งสหภาพยุโรป ซึ่งเป็นประเทศพันธมิตร แต่ประเทศสหภาพยุโรปมีความร่วมมือในด้านเศรษฐกิจและพลังงานกับรัสเซียและอิหร่านมานานแล้ว ก่อนหน้านี้ สหรัฐฯ เคยใช้มาตรการคว่ำบาตรรัสเซียหลายรอบ จนส่งผลกระทบต่อสหภาพยุโรป คราวนี้สหรัฐฯ คว่ำบาตรอิหร่านแถมขู่ว่าจะใช้มาตรการหนักขึ้น และอาจบีบให้อิหร่านตอบโต้ด้วยการปิดช่องแคบฮอร์มุซ หากอิหร่านทำเช่นนี้ ยุโรปจะต้องเผชิญกับภัยคุกคามด้านพลังงานอย่างมาก

การกระทำของสหรัฐฯ เกินความอดทนของสหภาพยุโรปอย่างเห็นได้ชัด และสหภาพยุโรปต้องการใช้มาตรการตอบโต้

เมื่อเร็ว ๆ นี้ สหภาพยุโรปแก้กฎหมายและข้อบังคับบางอย่างเพื่อคุ้มครองธุรกิจของประเทศสหภาพยุโรปจากมาตรการค่ำบาตรของสหรัฐฯ วันที่ 23 สิงหาคม สหภาพยุโรปประกาศให้การสนับสนุนทางการเงินเป็นมูลค่า 18 ล้านยูโรแก่อิหร่าน เพื่อช่วยเหลืออิหร่านพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม ลดความเสียหายที่เกิดจากการถูกสหรัฐฯ คว่ำบาตร และฟื้นฟูข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน

ความไม่พอใจของสหภาพยุโรปไม่ได้เกิดจากการที่สหรัฐฯ ถอนตัวออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านเพียงเรื่องเดียว รัฐบาลสหรัฐฯ ในปัจจุบันกำหนดนโยบายสหรัฐฯ มาก่อน มุ่งใช้ปฏิบัติการตามลัทธิลำพังฝ่ายเดียว ส่งผลให้สหรัฐฯ กับสหภาพยุโรปนับวันยิ่งขัดแย้งกันในด้านนโยบายการค้า ความมั่นคงของนาโต้ ความเป็นหนึ่งเดียวของยุโรป นโยบายเกี่ยวกับผู้ลี้ภัยและผู้อพยพ ตลอดจนปัญหาต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับประเทศทั่วโลกมากขึ้นเรื่อย ๆ จนสองฝ่ายแสดงความไม่พอใจต่อกันบ่อยครั้ง

สหรัฐฯ กับประเทศยุโรปผูกกันเป็นพันธมิตรแอตแลนติกมาเกือบ 70 ปี เคยร่วมทุกข์ร่วมสุขมาโดยตลอด แต่ทุกวันนี้ รัฐบาลสหรัฐฯ จัดการความสัมพันธ์ระหว่างประเทศด้วยแนวคิดแพ้-ชนะที่มีผลรวมเป็นศูนย์ ไม่เคารพความต้องการของสหภาพยุโรป ไม่คำนึงถึงผลประโยชน์ของประเทศพันธมิตร ชี้มือชี้ไม้และปฏิบัติกับมิตรเก่าอย่างไม่เสมอภาคและยุติธรรม จนทำให้ความร้าวฉานระหว่างสองฝ่ายนับวันยิ่งลึกลงไปเรื่อย ๆ

Min/Tim/Ci
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 24 2018 21:58:46

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 24 2018 21:58:46

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 24 2018 21:58:46

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 24 2018 21:58:46

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 24 2018 21:58:46

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน