ภาษา:ภาษาไทย

ผู้ประกอบการสหรัฐเปรียบแผนเพิ่มภาษีสหรัฐเหมือนถูกซ้ำเติมในภาวะยากลำบาก

2018-08-30 13:22:01 CRI

เมื่อวันที่ 22 สิงหาคมที่ผ่านมา นายไมเคิล เคอร์เซย์(Micheal Kersey) ผู้จัดการใหญ่บริษัทเครื่องตัดหญ้าสหรัฐฯ กล่าวในที่ประชุมรับฟังพยานหลักฐานเกี่ยวกับรัฐบาลสหรัฐฯ มีแผนจะเพิ่มภาษีศุลกากรต่อสินค้าจีนที่ส่งออกไปยังสหรัฐฯ 200,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐว่า “หากเชื่อว่าการเพิ่มภาษีต่อเครื่องตัดหญ้าจะมีส่วนช่วยอุตสาหกรรมการผลิตของสหรัฐฯ หรือการจัดการงานทำของสหรัฐฯ ก็เช่นเดียวกับความเชื่อที่ว่า การถอยรถก็จะช่วยชีวิตของสุนัขที่เพิ่งถูกรถทับ”

ตั้งแต่วันที่ 20-27 สิงหาคม สำนักงานตัวแทนการค้าสหรัฐฯ จัดการประชุมรับฟังพยานหลักฐานเกี่ยวกับการวางแผนจะเพิ่มภาษีศุลกากรต่อสินค้าของจีนที่ส่งออกไปยังสหรัฐฯ ตามผลการสำรวจ 301 พยานหลักฐานของนายไมเคิล เคอร์เซย์ เป็นเสียงสะท้อนจากความคิดเห็นของผู้ที่เข้ารวมการประชุมส่วนใหญ่

ในขั้นตอนการถามปัญหาและตอบข้อถามของการประชุม เพียงอภิปรายแค่ปัญหาการเปลี่ยนห่วงโซ่อุปทาน ไม่มีความหมายมากนัก ปัจจุบัน ห่วงโซ่อุปทานทั่วโลกเป็นสัดส่วนประมาณ 80% ของการค้าทั่วโลก บริษัท HIS Markit องค์กรสำรวจตลาดของอังกฤษ ประกาศรายงานเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้วว่า จีนได้กลายเป็น “ศูนย์กลางห่วงโซ่อุปทานทั่วโลก” แล้ว ความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจและการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐฯ มีความพึ่งพาอาศัยต่อกันอย่างสูง เนื่องด้วยความสัมพันธ์ทางห่วงโซ่อุปทาน การที่วิสาหกิจสหรัฐฯ จำนวนน้อยถือการประชุมรับฟังพยานหลักฐานโจมตีคู่แข่งนั้น ละเมิดหลักการทางการตลาด นอกจากนี้ สหรัฐฯ เป็นประเทศสมาชิกที่สำคัญที่สุดในการก่อตั้งองค์การการค้าโลกหรือ WTO เคยให้คำมั่นสัญญากับ WTO ว่าจะใช้มาตรา 301 อย่างระมัดระวัง แต่ใช้มาตรการจำกัดการค้าของตัวเองตามกฎหมายภายในประเทศ ขณะที่ประณามจีนว่า การใช้มาตรการเพิ่มภาษีต่อสินค้าสหรัฐฯ 50,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อต่อต้านการเพิ่มภาษีของสหรัฐฯเป็นการผิดกฎหมาย และถือเป็นเหตุผล เพื่อเพิ่มภาษีต่อสินค้าจีนที่ส่งออกไปยังสหรัฐฯ 200,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ขณะนี้ การประชุมรับฟังพยานหลักฐานดังกล่าวได้สิ้นสุดลงแล้ว หากสหรัฐฯ จะใช้วิธีการ “ถอยรถเพื่อช่วยชีวิตสุนัข” เพิ่มภาษีต่อไป คงจะทำให้วิสาหกิจและผู้บริโภคของสหรัฐฯ ผิดหวังมากๆ

Bo/LR/Cai
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 19 2018 01:36:36

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 19 2018 01:36:36

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 19 2018 01:36:36

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 19 2018 01:36:36

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 19 2018 01:36:36

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน