ภาษา:ภาษาไทย

แอฟริกาสนับสนุนแนวทางจีนหวังมั่งคั่งร่วมกัน

2018-09-04 16:40:02 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนได้เข้าร่วมพิธีเปิดการประชุมผู้นำประเทศ กับผู้แทนวงการอุตสาหกรรมและการพาณิชย์ของจีน-แอฟริกา และการประชุมนักธุรกิจจีน-แอฟริกาครั้งที่ 6 ได้กล่าวสุนทรพจน์ในหัวข้อ “ก้าวสู่เส้นทางแห่งความมั่งคั่งร่วมกัน”  โดยเน้นว่าจีนจะสนับสนุนประเทศในแอฟริกาให้มีส่วนร่วมในการพัฒนาข้อริเริ่ม "หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง" หวังว่าจะได้เชื่อมต่ออย่างเต็มรูปแบบกับแอฟริกา การสร้างเส้นทางการพัฒนาแบบมีคุณภาพ ที่สอดคล้องกับสถานการณ์ของประเทศ ใช้ความอดทนให้เกิดผลประโยชน์ร่วมกัน ได้รับชัยชนะทุกฝ่าย ก้าวสู่เส้นทางแห่งความผาสุกของประชาชน

วงการต่าง ๆ ของแอฟริกา ต่างพูดถึงสุนทรพจน์ ของนายสี จิ้นผิง ในเชิงบวก โดยส่วนใหญ่มองว่าเนื้อหาของสุนทรพจน์ดังกล่าว มีทิศทางที่ชัดเจนในด้านการมีส่วนร่วมของประเทศในแอฟริกาเพื่อการพัฒนา " ข้อริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง " รวมทั้งความร่วมมือกับจีนในการสร้างชุมชนที่มีอนาคตร่วมกันให้ใกล้ชิดมากขึ้น

เดนนิส โคดี้ (Denis Cody) ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยประชาธิปไตย และความเป็นผู้นำแอฟริกา ของคณะทำงานระดับมันสมองของเคนยา กล่าวว่า  การติดต่อสื่อสารระหว่างกัน ช่วยให้บรรลุเป้าหมายในการขจัดความยากจนของประเทศในแอฟริกา ก้าวสู่สังคมแบบทันสมัย นอกจากนี้ยังส่งเสริมให้วิสาหกิจจีนก้าวออกไปทั่วโลก

 คอนแสตนตินอส (Constantinos) ศาสตราจารย์มหาวิทยาลัย อาดดิสอาบาบาเอธิโอเปีย กล่าวว่าเอธิโอเปียได้รับผลประโยชน์จากความร่วมมือจีน - แอฟริกา ภายใต้กรอบความร่วมมือ " ข้อริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”  โครงการก่อสร้างต่าง ๆ เช่นนิคมอุตสาหกรรม และสนามบินใหม่ จะช่วยส่งเสริมการพัฒนาของประเทศเอธิโอเปีย

แบรนดินา คีรามา(Brandina Kirama) นักวิจัยอาวุโสของสถาบันการวิจัยนโยบาย การพัฒนาแทนซาเนียกล่าวว่า เมื่อเร็วๆนี้ ผู้ประกอบการจีนจำนวนมากได้เลือกมาลงทุนในประเทศแทนซาเนีย ได้สร้างโอกาสในการทำงานจำนวนมากให้กับคนในท้องถิ่น

Bo/Patt/Caiแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 18 2018 23:36:18

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 18 2018 23:36:18

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 18 2018 23:36:18

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 18 2018 23:36:18

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 18 2018 23:36:18

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน