ภาษา:ภาษาไทย

คำวิจารณ์แบบ “องุ่นเปรี้ยว” ไม่เป็นอุปสรรคต่อความร่วมมือจีน-แอฟริกา

2018-09-05 14:56:23

สองวันนี้ ฟอรั่มความร่วมมือจีน-แอฟริกาเสมือนจัดพิธีบรรลุนิติภาวะที่กรุงปักกิ่ง ตลอด 18 ปีที่ผ่านมา มีประเทศและสื่อมวลชนตะวันตกบางส่วน จับตามองความร่วมมือระหว่างจีนกับแอฟริกาด้วยความเคลือบแคลงสงสัยตลอดจนคัดค้าน แต่จีนกับแอฟริกาได้ยืนหยัดที่จะก้าวย่างต่อไปด้วยกันอย่างเด็ดเดี่ยวแน่วแน่ จนประสบผลสำเร็จอันน่าพอใจ ซึ่งในช่วงจัดการประชุมสุดยอดปักกิ่งครั้งนี้ สิ่งที่น่าจับตาเป็นพิเศษคือ สื่อและคลังสมองบางส่วนที่เคยมองในแง่ร้าย เริ่มส่งเสียงและมีรายงานวิเคราะห์ที่เป็นรูปธรรมมีความเป็นกลางมากขึ้นแล้ว

ข้อสงสัยสำคัญที่สื่อตะวันตกให้ความสนใจที่สุดคือ กับดักหนี้สิน ซึ่งหมายถึงการลงทุนในแอฟริกาของจีนนั้น ทางมหาวิทยาลัยจอนส์ฮอปกินส์ของสหรัฐฯ เคยมีโครงการวิจัยจีน-แอฟริกาเมื่อปี 2015 และเตือนว่าประเทศแอฟริกาไม่สามารถคืนหนี้สินให้กับจีนได้ แต่ว่า เมื่อเร็วๆ นี้ โครงการวิจัยดังกล่าวประกาศรายงานอีกชิ้นและระบุว่า เงินกู้ของจีนไม่ใช่ปัจจัยสำคัญของปัญหาหนี้สินแอฟริกา หนี้ของแอฟริกาเกิดขึ้นจากองค์กรการเงินระหว่างประเทศมากมาย มิใช่เกิดขึ้นจากจีนเพียงประเทศเดียว

นอกจากนี้ สื่อตะวันตกที่มักจะรายงานว่า “โครงการลงทุนของจีนไม่ได้สร้างโอกาสทำงานให้กับแอฟริกา” แต่เมื่อเร็วๆ นี้ ซีเอ็นเอ็นของสหรัฐฯ อ้างสถิติจากบริษัทแม็คคินซีย์ว่า จีนได้สร้างโอกาสการมีงานทำหลายล้านตำแหน่งให้แอฟริกา บริษัทจีนประมาณ 2 ใน 3 ยังจัดการฝึกอบรมเทคนิคให้กับเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นด้วย รายงานฉบับนี้ มีการสำรวจบริษัทจีนกว่าพันแห่งใน 8 ประเทศแอฟริกา ผลสำรวจแสดงว่า เจ้าหน้าที่ของบริษัทเหล่านี้มี 89% เป็นชาวแอฟริกันแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 18 2018 23:37:12

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 18 2018 23:37:12

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 18 2018 23:37:12

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 18 2018 23:37:12

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 18 2018 23:37:12

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน