ภาษา:ภาษาไทย

ปธน.ฝรั่งเศสย้ำยุโรปจับมือจีนเดินหน้าไม่สนสหรัฐ

2018-09-06 11:40:00 CRI

ระหว่างการแข่งขันที่รุนแรงทั่วโลกในเวลานี้ ยุโรปซึ่งเป็นหนึ่งในแกนนำการจัดระเบียบโลก กำลังเผชิญกับความลำบาก ช่วงที่ผ่านมา นายเอมมานูเอล มาครง(Emmanuel Macron) ประธานาธิบดีฝรั่งเศส ในฐานะแกนนำสหภาพยุโรป ได้พยายามแสดงบทบาท ในกิจการต่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง มีการกล่าวปาฐกถาต่อที่ประชุมคณะทูตฝรั่งเศสในต่างประเทศ เมื่อปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งมีใจความสำคัญว่า เชิดชูระบบพหุภาคี แสดงให้เห็นว่า ฝรั่งเศสกำลังมุ่งมั่นนำพาสหภาพยุโรปให้หลุดพ้นจากภาวะยากลำบาก

นายเอมมานูเอล มาครงระบุว่า ระบบพหุภาคีโลกกับการพัฒนาของสหภาพยุโรปในเวลานี้กำลังเผชิญกับ “วิกฤติอย่างที่เคยไม่มีมาก่อน” รัฐบาลของปธน.โดนัลด์ ทรัมพ์ของสหรัฐ ดึงดันใช้ระบบเอกภาคี ถึงแม้ฝรั่งเศส เยอรมนี และสหภาพยุโรปจะพยายามทำความเข้าใจกับสหรัฐ ในส่วนตัวเขาเองก็พยายามผูกมิตรกับนายโดนัลด์ ทรัมพ์ แต่ดูเหมือนจะไม่ได้ช่วยเปลี่ยนความคิด นายโดนัลด์ ทรัมพ์ ทนไม่ได้ที่ยุโรป “เอารัดเอาเปรียบสหรัฐ” จึงคิดทำสงครามการค้ากับยุโรป แถมยังบีบบังคับให้สมาชิกนาโตที่เป็นประเทศยุโรปชำระค่าธรรมเนียมเต็มร้อย ตลอดจนทวงคืนผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจกับยุโรปทุกเม็ด

ด้านการจัดระเบียบโลกนั้น นายเอมมานูเอล มาครงเห็นว่า ข้อริเริ่ม 1 แถบ 1 เส้นทางที่จีนเสนอ “มีข้อดีในการสร้างเสถียรภาพในบางพื้นที่และมีวิสัยทัศน์ระดับโลก” ฝรั่งเศสจะดำเนินการเจรจา “ที่มีความสร้างสรรค์ ความต้องการ และความเชื่อมั่น” กับจีนตามหลัก “การสร้างความสมดุล การรักษาประโยชน์ของประเทศตน และค่านิยมโลก” นอกจากนี้ เขายังยึดมั่นการสร้างสหภาพยุโรปให้เป็นหนึ่งเดียว อย่างมีมาตรฐาน ให้ยุโรปมียุทธศาสตร์ที่อิสระและเป็นแบบอย่าง คัดค้านแนวโน้มแยกตัวในสหภาพยุโรป เดินหน้าปฏิรูปและช่วยเหลือซึ่งกันและกันในสหภาพยุโรป

(BO/LING/CICI)แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 25 2018 03:29:43

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 25 2018 03:29:43

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 25 2018 03:29:43

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 25 2018 03:29:43

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 25 2018 03:29:43

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน