ภาษา:ภาษาไทย

วิเคราะห์เงินรูเปียห์อินโดนีเซียอ่อนค่า

2018-09-07 19:50:20

สำนักข่าวซินหวา รายงานว่า หลายวันมานี้ ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งมีขนาดเศรษฐกิจอันดับหนึ่งของอาเซียน ประสบปัญหาค่าเงินรูเปียร์ตกต่ำอย่างต่อเนื่อง วันที่ 5 กันยายนที่ผ่านมา อัตราแลกเปลี่ยน 1 ดอลลาร์สหรัฐฯ เท่ากับ 14,938 รูเปียร์ ทำสถิติต่ำสุดนับตั้งแต่เกิดวิกฤตการเงินช่วงปี 1997 - 1998 วันเดียวกัน สกุลเงินของฟิลิปปินส์ได้อ่อนค่าลงในทำสถิติต่ำสุดในประวัติศาสตร์ ขณะที่สกุลเงินมาเลเซียก็มีแนวโน้มอ่อนค่าลงอย่างต่อเนื่อง ทำให้สื่อบางส่วนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แสดงความกังวลว่าจะเกิดวิกฤตการเงินอีกรอบ

แท้ที่จริงแล้ว หากวิเคราะห์สาเหตุที่ทำให้เงินรูเปียห์อ่อนค่าจะพบว่ามีปัจจัยหลายด้าน กลไกปรับปรุงด้วยตลาดยังคงมีบทบาทอยู่ ขณะที่การเข้ามาแทรกแซงของธนาคารกลางของอินโดนีเซียในขณะนี้ จะทำให้สามารถควบคุมความเสี่ยงได้

หากมองจากสถิติ การลดค่าเงินรูเปียห์ครั้งนี้ มีความแตกต่างจากช่วงที่เกิดวิกฤตการเงิน 20 ปีที่แล้วอย่างมาก หากเริ่มพิจารณาจากต้นปีนี้ อัตราการอ่อนค่ามีเพียง 9% ในช่วง 8 เดือนที่ผ่านมา เป็นการอ่อนค่าแบบค่อยเป็นค่อยไป

หากพิจารณาจากปัจจัยการอ่อนค่า นโยบายรวบรัดเงินตราของธนาคารกลางสหรัฐฯ เช่น การเพิ่มดอกเบี้ย มีผลกระทบทั้งทำลายการหมุนเวียนเงินตราของโลก และทำให้ตลาดอินโดนีเซียเกิดความกังวล

หากพิจารณาจากกลไกการตลาด นักวิเคราะห์ทางการเงินบางคนเห็นว่า การอ่อนค่าของเงินรูเปียห์เป็นการปรับตัวตามความต้องการในการรับมือกับนโยบายเงินตราของธนาคารกลางสหรัฐฯ

หากมองจากมุมของอาเซียน ค่าเงินรูเปียห์ที่ร่วงลงในระยะสั้น อาจทำให้ตลาดทุนในประเทศรอบข้างเกิดความกังวล แต่ก็มิอาจลุกลามอย่างรวดเร็วไปในประเทศอาเซียนได้ทันที

Tim/Ping/Cai

แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 22 2018 23:08:16

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 22 2018 23:08:16

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 22 2018 23:08:16

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 22 2018 23:08:16

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 22 2018 23:08:16

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน