ภาษา:ภาษาไทย

ระเบียงเศรษฐกิจจีน – ปากีสถานประสบผลสำเร็จ

2018-09-09 13:45:35 CRI

วันที่ 8 กันยายน นายหวัง อี้มนตรีแห่งรัฐ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนจัดแถลงข่าวร่วมกับนายชาห์ มัคดูม มะห์มูด คูเรชิ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศปากีสถาน ขณะตอบคำถามว่า ระเบียงเศรษฐกิจจีน -ปากีสถานทำให้ภาระหนี้สินของปากีสถานเพิ่มขึ้นหรือไม่ นายหวัง อี้กล่าวว่า ระเบียงเศรษฐกิจจีน -ปากีสถาน ประสบความสำเร็จ และไม่ได้เพิ่มภาระหนี้สินของปากีสถาน

นายหวัง อี้กล่าวว่า ระเบียงเศรษฐกิจจีน -ปากีสถานเป็นโครงการความร่วมมือทางเศรษฐกิจที่สำคัญ มีจุดเริ่มต้นตามความต้องการของปากีสถาน จีนเป็นประเทศที่เน้นเรื่องของน้ำใจและมิตรภาพ เมื่อก่อน ตอนที่จีนยังยากจนและลำบากมาก ปากีสถานได้ยื่นมือช่วยเหลือจีน ปัจจุบัน จีนยินดีตอบแทน ช่วยปากีสถานเร่งการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม โดยนายหวังอี้ ได้เสนอตัวเลขสถิติหลายราย ปัจจุบัน มีโครงการความร่วมมือ 22 โครงการ ก่อสร้างภายใต้กรอบระเบียงเศรษฐกิจจีน -ปากีสถาน ในจำนวนนี้ มี 9 โครงการสร้างแล้วเสร็จ อีก 13 โครงการกำลังดำเนินงานก่อสร้าง ยอดการลงทุน 19,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ผลักดันการพัฒนาของเศรษฐกิจปากีสถานเพิ่ม 1 - 2 เปอร์เซ็นต์ต่อปี สร้างโอกาสการมีงานทำ 70 ,000 ตำแหน่ง ผลสำเร็จเหล่านี้เห็นเป็นรูปธรรม สิ่งที่ผมอยากจะเน้นคือ การสร้างสรรค์ ระเบียงเศรษฐกิจจีน - ปากีสถานไม่ใช่เพื่อบางพื้นที่ หรือเพื่อคนบางกลุ่มคน แต่เพื่อประเทศปากีสถาน และนำผลประโยชน์ให้กับประชาชนของปากีสถาน

นายหวัง อี้ชี้ให้เห็นว่า โครงการสร้างสรรค์ระเบียงเศรษฐกิจจีน - ปากีสถานในตอนต้นจะให้ความสำคัญด้านพลังงานและโครงสร้างพื้นฐานด้านการคมนาคม ทั้งนี้เนื่องด้วยความต้องการของปากีสถาน อีกทั้งเป็นขั้นตอนที่จำเป็นต้องผ่านในกระบวนการพัฒนาแบบอุตสาหกรรมของประเทศใดประเทศหนึ่ง เพราะว่า ถ้าหากไม่มีพลังไฟฟ้าและไม่มีถนนหนทางที่ดี ก็ไม่สามารถพัฒนาอุตสาหกรรมการผลิต และระบบโลจิสติกส์ที่หมุนเวียนอย่างรวดเร็วคล่องตัว โครงการก่อสร้างที่เกี่ยวข้องจะช่วยปากีสถานขจัดอุปสรรค์การพัฒนาทางเศรษฐกิจ สร้างพื้นฐานสำคัญให้กับการพัฒนาของระเบียงเศรษฐกิจจีน - ปากีสถาน ในขั้นตอนต่อไปทั้งสองฝ่ายได้หารือและตกลงว่า จะกระชับความร่วมมือด้านอุตสาหกรรมการผลิตให้ลงลึกมากยิ่งขึ้น ช่วยปากีสถานพัฒนาระบบอุตสาหกรรมการผลิต เพิ่มขีดความสามารถด้านการผลิต สร้างโอกาสการมีงานทำ การขยายการค้า ปรับปรุงคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนให้ดียิ่งขึ้น ทำให้ประชาชนปากีสถานได้รับประโยชน์จากระเบียงเศรษฐกิจจีน - ปากีสถานมากขึ้นแนะนำให้อ่าน

หรูอลังสุดๆ! โรงแรมในเซี่ยงไฮ้สร้างในเหมืองแร่ลึก 88 เมตร
ข่าวในจีนFebruary 17 2019 17:49:43

หรูอลังสุดๆ! โรงแรมในเซี่ยงไฮ้สร้างในเหมืองแร่ลึก 88 เมตร

โรงแรม Shimao Wonderland Intercontinental ในนครเซี่ยงไฮ้ ทางภาคตะวันออกของจีน เป็นโรงแรมที่หรูหราสุดอลังการแห่งหนึ่ง

กรมการป่าไม้และทุ่งหญ้าจีนประกาศสถิติเกี่ยวกับแพนด้าเลี้ยงของจีน
ข่าวในจีนFebruary 17 2019 17:49:43

กรมการป่าไม้และทุ่งหญ้าจีนประกาศสถิติเกี่ยวกับแพนด้าเลี้ยงของจีน

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน การประชุมว่าด้วยการอนุรักษ์และขยายพันธุ์หมีแพนด้า และการประชุมประจำปีคณะกรรมการเทคนิคการขยายพันธุ์หมีแพนด้าปี 2018 เริ่มขึ้นที่เมืองเฉิงตู……

น่ารักสุดๆ! ครอบครัวห่านดำที่สวนสัตว์เมืองซูโจว
ข่าวในจีนFebruary 17 2019 17:49:43

น่ารักสุดๆ! ครอบครัวห่านดำที่สวนสัตว์เมืองซูโจว

ที่สวนสัตว์ภูเขาซ่างฟางซาน เมืองซูโจว พ่อแม่ห่านดำคู่หนึ่งพาลูกห่าน 5 ตัว ซึ่งเพิ่งลืมตาดูโลกได้ไม่ถึงสัปดาห์ ลงแหวกว่ายเล่นน้ำในสระอย่างมีความสุข ดูน่ารักมาก……

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนFebruary 17 2019 17:49:43

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนFebruary 17 2019 17:49:43

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน