ภาษา:ภาษาไทย

ประธานสภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติจีนพบผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ

2018-09-10 13:21:02 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวา - วันที่ 9 กันยายน ที่กรุงเปียงยาง เมืองหลวงของเกาหลีเหนือ นายลี่ จั้นซู ประธานคณะกรรมการประจำสภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติจีน ผู้แทนพิเศษของนายสี จิ้นผิง เลขาธิการใหญ่คณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน และประธานาธิบดีจีน พบเจรจากับนายคิม จองอึน ประธานคณะกรรมการพรรคแรงงานเกาหลีเหนือ และประธานคณะกรรมการรัฐกิจเกาหลีเหนือ

นายลี่ จั้นซู นำคำทักทายจากนายสี จิ้นผิง มายังนายคิม จองอึน พร้อมสารที่ลงนามโดยนายสี จิ้นผิง ที่มีเนื้อหาว่า การรักษา เสริมสร้าง และพัฒนาความสัมพันธ์จีน-เกาหลีเหนือให้ดี เป็นแนวนโยบายที่เด็ดเดี่ยวแน่วแน่ของพรรคคอมมิวนิสต์จีนและรัฐบาลจีนมาโดยตลอด ตั้งแต่ต้นปีนี้เป็นต้นมา ผู้นำสูงสุดของจีนและเกาหลีเหนือพบกัน 3 ครั้ง บรรลุความเห็นร่วมกันที่สำคัญ และเปิดหน้าใหม่แห่งการพัฒนาความสัมพันธ์จีน-เกาหลีเหนือ นอกจากนี้ นายสี จิ้นผิง ยังได้จับมือกับนายคิม จองอึน เสริมสร้างแนวทางความสัมพันธ์จีน-เกาหลีเหนือ เพื่อปฏิบัติตามความเห็นร่วมกันที่สำคัญ และผลักดันความสัมพันธ์สองประเทศให้พัฒนาไปอีกระดับ

ด้านนายคิม จองอึน กล่าวว่า มิตรภาพเกาหลีเหนือ-จีนที่สืบทอดกันมา เป็นสมบัติล้ำค่าของสองประเทศที่ผู้นำรุ่นก่อนร่วมกันสร้างขึ้นและพัฒนา ไม่ว่าสถานการณ์โลกจะเปลี่ยนแปลงไปเช่นไร ตัวเขาเอง พรรคแรงงานเกาหลีเหนือ และรัฐบาลเกาหลีเหนือย่อมจะสืบทอดและพัฒนามิตรภาพเกาหลีเหนือ-จีนได้อย่างเต็มความสามารถ

tim/feng/zheng
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน