ภาษา:ภาษาไทย

รัสเซียเชื่อมั่น “มองไปทางตะวันออก” เห็น “3 วิวสวย”

2018-09-11 16:40:30 CRI

ฟอรัมเศรษฐกิจตะวันออก (Eastern Economic Forum) ครั้งที่ 4 จัดขึ้นที่เมืองวลาดีวอสตอค ทางตะวันออกไกลของประเทศรัสเซีย ระหว่างวันที่ 11-13 กันยายนนี้ โดยนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน และประมุขหรือผู้นำหลายประเทศจากเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือ ตลอดจนคณะผู้แทนจากกว่า 60 ประเทศจะเข้าร่วมประชุมหารือกัน นับเป็นกาประชุมที่งมีระดับสูงและขนาดใหญ่ที่สุดตั้งแต่มีการจัดขึ้นเป็นต้นมา

ฟอรัมเศรษฐกิจตะวันออกจัดขึ้นตามข้อริเริ่มของนายวลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซียเมื่อปี 2015 ถือเป็นอีกหนึ่งมิติของรัสเซียในการ“มองไปทางตะวันออก” ภายใต้สถานการณ์ที่ความสัมพันธ์กับสหรัฐและยุโรปเลวร้ายลง

การมองไปทางตะวันออก รัสเซียเห็นถึงผลกำไรก้อนมหึมาจากความร่วมมือกับจีน ซึ่งเป็นประเทศคู่ค้าใหญ่อันดับที่ 1 ของรัสเซีย เริ่มตั้งแต่เปิดฟอรัมเศรษฐกิจตะวันออกครั้งแรกเมื่อปี 2015 แต่ละปี จีนล้วนส่งคณะผู้แทนระดับสูงไปร่วมประชุม

การมองไปทางตะวันออก รัสเซียเห็นถึงโอกาสความร่วมมือกับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือมากขึ้น ฟอรัมเศรษฐกิจตะวันออกจัดมาแล้ว 3 ครั้ง มีอิทธิพลในเอเชียตะวันออกเฉียงเหนืออย่างมาก โดยช่วงระหว่างการประชุมปีที่แล้ว มีการลงนามในข้อตกลงเป็นวงเงินทั้งหมด 2.5 ล้านล้านรูเบิล คาดว่าปีนี้มีหวังจะมากถึง 3.5 ล้านล้านรูเบิล

การมองไปทางตะวันออก รัสเซียเห็นถึงโอกาสการพัฒนาจาก “ขบวนรถด่วน” ของเศรษฐกิจเอเชีย-แฟซิฟิก ซึ่งภูมิภาคตะวันออกไกลมีทรัพยากรอุดมสมบูรณ์มาก ได้รับสมญานามว่า “ขุมสมบัติที่รอการค้นพบ” มีความสำคัญทางยุทธศาสตร์และคุณค่าทางเศรษฐกิจ ซึ่งจนถึงขณะนี้ยังคงถูกมองข้ามไป เนื่องจาก “ขุมสมบัติ” แห่งนี้เศรษฐกิจพัฒนาเชื่องช้า โครงสร้างพื้นฐานด้อยพัฒนา และประชากรหลั่งไหลออกไปข้างนอก อย่างไรก็ตาม ช่วงหลายปีที่ผ่านมา รัสเซียได้ยกระดับแผนการพัฒนาตะวันออกไกลให้สูงขึ้นเป็นยุทธศาสตร์แห่งชาติ เพื่อสร้างความสมดุลด้านการพัฒนาระหว่างภาคตะวันออกกับภาคตะวันตก

(YIM/LING/ZHENG)แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 24 2018 21:35:49

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 24 2018 21:35:49

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 24 2018 21:35:49

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 24 2018 21:35:49

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 24 2018 21:35:49

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน