ภาษา:ภาษาไทย

สี จิ้นผิง พบปะกับประธานาธิบดีปูติน

2018-09-12 13:30:04 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า เมื่อวันที่ 11 กันยายน ที่เมืองวลาดิวอสต็อก ประเทศรัสเซีย นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนพบกับนายวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำทั้งสองต่างเห็นด้วยว่า ปีนี้ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับรัสเซียมีแนวโน้มการพัฒนาที่แข็งขันกว่าเดิม และจะย่างเข้าสู่ช่วงที่พัฒนาอย่างรวดเร็วและมีคุณภาพสูงยิ่งขึ้น ซึ่งไม่ว่าสถานการณ์โลกจะเปลี่ยนแปลงอย่างไร ความสัมพันธ์จีน-รัสเซียจะพัฒนาด้วยดี และจะร่วมกันรักษาสันติภาพและเสถียรภาพของโลก

นายสี จิ้นผิงกล่าวว่า ทั้งสองฝ่ายต่างสนับสนุนอีกฝ่ายหนึ่งเลือกหนทางการพัฒนาที่เหมาะกับสถานภาพของประเทศตน และสนับสนุนอีกฝ่ายหนึ่งคุ้มครองความปลอดภัยและสิทธิการพัฒนา ร่วมกันเป็นแบบอย่างของประเทศใหญ่ที่เป็นประเทศเพื่อนบ้านที่ดีของกัน สองฝ่ายควรจะขยายยุทธศาสตร์หุ้นส่วนความร่วมมือในทุกด้านสู่ระดับสูงยิ่งขึ้น เพื่อสร้างความผาสุกแก่ประชาชนทั้งสองประเทศ

นายวลาดิมีร์ ปูตินกล่าวว่า ปีหลังๆ นี้ ความสัมพันธ์รัสเซียกับจีนได้พัฒนาอย่างดี และสองฝ่ายมีความไว้เนื้อเชื่อใจมากขึ้น ความร่วมมือในด้านการเมือง เศรษฐกิจ ความมั่นคง ได้รับผลที่น่าพึงพอใจ และจะเร่งการสานต่อสหภาพเศรษฐกิจยูเรเชียนกับข้อริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง ตลอดจนขยายความร่วมมือในด้านต่างๆ ต่อไป

Yim/Lei/Zheng
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน