ภาษา:ภาษาไทย

ปธน.จีนพบกับปธน.มองโกเลีย

2018-09-12 17:27:39 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า วันที่ 12 กันยายน นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน พบกับนายคัลต์มา บัตทุลกา (Khaltmaa Battulga)  ประธานาธิบดีมองโกเลีย ที่เมืองวลาดิวอสต็อกของรัสเซีย

นายสี จิ้นผิง กล่าวว่า ทั้งสองฝ่ายควรส่งเสริม "นโยบายหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง" เชื่อมต่อกับ "เส้นทางการพัฒนา" ทำให้โครงการขนาดใหญ่แสดงบทบาทผู้นำด้านความร่วมมือระหว่างสองประเทศ สนับสนุนพื้นที่ติดกับชายแดนของทั้งสองประเทศขยายการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือ จีนยินดีที่มองโกเลียร่วมแผนการพัฒนาของประเทศจีน โดยแบ่งปันความสำเร็จของการปฏิรูปและเปิดประเทศของจีน เพื่อบรรลุการพัฒนามองโกเลียอย่างมีคุณภาพ นอกจากนี้ จีนยังสนับสนุนมองโกเลียพัฒนาอุตสาหกรรมการเลี้ยงสัตว์ และอุตสาหกรรมแปรรูป  เพื่อนำเข้าผลิตภัณฑ์การเกษตรและการเลี้ยงสัตว์ที่มีคุณภาพสูงมากขึ้นจากมองโกเลีย

ด้านนายคัลต์มา บัตทุลกา กล่าวว่า การพัฒนาความสัมพันธ์ที่เป็นมิตรกับจีน และความร่วมมือแบบได้ประโยชน์ร่วมกันอย่างมั่นคง เป็นนโยบายที่แน่วแน่ของมองโกเลีย มองโกเลียพยายามกระชับความสัมพันธ์กับจีนบนพื้นฐานการเคารพซึ่งอธิปไตยและบูรณภาพของดินแดนต่อกัน ไม่แทรกแซงในกิจการภายในระหว่างกัน รวมไปถึงความเสมอภาคและได้รับประโยชน์ร่วมกัน  มองโกเลียปฏิบัติตามหลักการจีนเดียว ยอมรับว่าไต้หวัน ทิเบต และซินเจียง เป็นดินแดนส่วนหนึ่งที่แยกจากจีนไม่ได้ มองโกเลียยินดีที่จะมีส่วนร่วมใน "นโยบายหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง" เพื่อกระชับความร่วมมือกับจีนทั้งด้านการค้า พลังงาน การเกษตร การปศุสัตว์ และโครงสร้างพื้นฐาน ตลอดจนส่งเสริมการสร้างระเบียงเศรษฐกิจมองโกเลีย รัสเซีย และจีน เพื่อส่งเสริมการพัฒนาร่วมกันของประเทศในภูมิภาคนี้

Tim/Patt/Zhengข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน