ภาษา:ภาษาไทย

ประชาคมโลกประเมินปธน.จีนมีค่าอย่างสูงต่อการประชุมเศรษฐกิจตะวันออกที่รัสเซีย

2018-09-15 16:10:42 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวา รายงานว่า ระหว่างวันที่ 11 - 12 กันยายนที่ผ่านมา นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ได้เดินทางเข้าร่วมการประชุมเศรษฐกิจตะวันออก ครั้งที่ 4 ที่รัสเซียตามคำเชิญ และได้ร่วมมือกับนายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย กำหนดแผนการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างจีน-รัสเซียในยุคใหม่ อีกทั้งร่วมมือกับฝ่ายต่าง ๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงเหนืออภิปรายแผนการพัฒนาและสันติภาพในภูมิภาค ผู้เชี่ยวชาญและนักวิชาการต่างประเทศ เช่น รัสเซีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และมองโกเลีย ต่างเห็นว่า การเข้าร่วมการประชุมของนายสี จิ้นผิงครั้งนี้ เป็นการเสริมแรงกระตุ้นใหม่ให้กับความสัมพันธ์ระหว่างจีน-รัสเซีย และถือเป็นการเปิดอนาคตใหม่ให้กับความร่วมมือในภูมิภาค

ระหว่างการเยือน นายสี จิ้นผิง และนายปูติน ได้วางแผนทิศทางการพัฒนาความร่วมมือที่เป็นรูปธรรมระหว่างสองประเทศในขั้นตอนต่อไป รวมทั้งอภิปรายแผนปฏิบัติการเชื่อมต่อเชิงยุทธศาสตร์การพัฒนาสหพันธ์เศรษฐกิจยุโรป-เอเชีย และการร่วมกันพัฒนา “1 แถบ 1 เส้นทาง” ตลอดจนผลักดันความร่วมมือการพัฒนาความได้เปรียบในความสัมพันธ์ทางการเมืองระดับสูงให้เติบโตและเป็นผลงานความร่วมมือที่เป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้น

นายอันเดร โอสตรอฟสกี รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยตะวันออกไกล สภาวิทยาศาสตร์รัสเซีย กล่าวว่า การพบปะระหว่างผู้นำรัสเซียและจีน จะส่งเสริมการพัฒนาความสัมพันธ์ด้านต่าง ๆ ระหว่างสองประเทศ โดยเฉพาะจะกระตุ้นให้ความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจและการค้าแบบพหุภาคีก้าวไปสู่ระดับใหม่ ใช้การพัฒนา “1 แถบ 1 เส้นทาง” จะทำให้รัสเซียสามารถส่งเสริมตัวเองโดยเฉพาะเขตตะวันออกไกลให้ปรับปรุงสิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐาน สร้างเงื่อนไขที่ความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจและการค้าระหว่างรัสเซีย-จีนได้รับการพัฒนาอย่างเพียงพอแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 19 2018 00:21:59

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 19 2018 00:21:59

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 19 2018 00:21:59

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 19 2018 00:21:59

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 19 2018 00:21:59

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน