ภาษา:ภาษาไทย

เกาหลีเหนือระบุ แถลงการณ์ว่าด้วยการเลิกทำสงคราม เป็นโจทย์สำคัญในการสร้างความเชื่อถือระหว่างเกาหลีเหนือกับสหรัฐฯ

2018-09-16 14:53:20 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า เมื่อวันที่ 15 กันยายน หนังสือพิมพ์โรดง ชิมบุน ซึ่งเป็นหนังสือพิมพ์ทางการ ของคณะกรรมการกลางพรรคแรงงานเกาหลีเหนือ ลงตีพิมพ์บทบรรณาธิการ โดยวิจารณ์คำกล่าวของนักการเมืองสหรัฐที่มีแนวคิดอนุรักษ์นิยม และแสดงท่าทีสงสัยต่อความจริงใจของเกาหลีเหนือในการปรับปรุงความสัมพันธ์กับสหรัฐฯ และการบรรลุการปลอดนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี ฝ่ายเกาหลีเหนือเน้นว่า สหรัฐฯ ควรใช้ปฏิบัติการที่แท้จริง เช่น ประกาศแถลงการณ์เลิกทำสงคราม เพื่อแสดงให้เห็นถึงความเชื่อถือและความเคารพที่มีต่อเกาหลีเหนือ

บทความเรื่องนี้ชี้ว่า ฝ่ายเกาหลีเหนือมองว่า การประกาศเลิกทำสงครามนั้น เป็นโจทย์สำคัญที่สุดสำหรับการสิ้นสุดสงครามบนคาบสมุทรเกาหลี และความไว้เนื้อเชื่อใจระหว่างเกาหลีเหนือกับสหรัฐฯ

บทความเรื่องนี้ระบุว่า การที่เกาหลีเหนือพยายามสร้างแสนยานุภาพทางอาวุธนิวเคลียร์นั้น เป็นทางเลือกเชิงป้องกันตนเองที่รับมือกับความท้าทายที่สหรัฐฯ ที่อาจจะทำสงครามกับเกาหลีเหนือด้วยอาวุธนิวเคลียร์ หากไม่มีประเด็นนี้ เกาหลีเหนือก็ไม่มีความจำเป็นที่ต้องใช้เงินมหาศาลในการทดลองอาวุธนิวเคลียร์ แถลงการณ์เลิกทำสงครามจึงเป็นจุดเริ่มต้นของการรักษาสันติภาพบนคาบสมุทรเกาหลี แต่ถ้าสถานการณ์ยังอยู่บนความไม่แน่นอน เกาหลีเหนือก็ยังจะต้องมีอาวุธนิวเคลียร์เพื่อคุ้มครองอธิปไตย สิทธิ์การอยู่รอด และสิทธิ์การพัฒนาของประเทศ

Bo/feng/zheng
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนOctober 16 2018 10:31:49

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนOctober 16 2018 10:31:49

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนOctober 16 2018 10:31:49

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนOctober 16 2018 10:31:49

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจOctober 16 2018 10:31:49

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน