ภาษา:ภาษาไทย

อิหร่านเตรียมยกระดับสกัดสารยูเรเนียมเข้มข้น หากประเทศยุโรปไม่ทำตามข้อตกลง

2018-09-16 15:20:55 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า นายโมฮัมมัด จาวาด ซารีฟ (Mohammad Javad Zarif) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอิหร่านกล่าวเมื่อวันที่ 15 กันยายนว่า เกี่ยวกับการรับมือกับการที่สหรัฐถอนตัวจากข้อตกลงปัญหานิวเคลียร์ของอิหร่าน หากประเทศยุโรปกระทำการในทางลบ (negative action) อย่างต่อเนื่อง อิหร่านอาจจะยกระดับการสกัดสารยูเรเนียมเข้มข้น

รมว.ต่างประเทศอิหร่านเน้นว่า ประเทศยุโรปกับผู้ลงนามในข้อตกลงดังกล่าวต้องใช้ปฏิบัติการ เพื่อต่อต้านผลกระทบที่เกิดจากมาตรการคว่ำบาตรอิหร่านของสหรัฐฯ ประเทศยุโรปควรพูดจาและกระทำให้ชัดเจนตามข้อตกลงดังกล่าว สภาพการดำเนินการของธุรกิจน้ำมันกับธุรกิจธนาคารของอิหร่านจะสะท้อนให้เห็นถึงความพยายามของประเทศยุโรป ถ้า “ความสมดุลระหว่างการได้และเสีย” ถูกทำลาย อิหร่านก็มีความเป็นไปได้ที่จะเลิกปฏิบัติตามเนื้อหาบางส่วนในข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน หรือลดการปฏิบัติให้ต่ำลง

สหรัฐฯ ประกาศถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ประกาศใช้มาตรการคว่ำบาตรอิหร่านในบางกรณีเมื่อเดือนสิงหาคม และจะฟื้นฟูมาตรการคว่ำบาตรต่อการส่งออกน้ำมันและธุรกิจธนาคารของอิหร่าน ทำให้บริษัทในประเทศยุโรปมากมายทยอยกันถอนตัวจากอิหร่าน หรือไม่ก็หยุดธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับอิหร่าน นอกจากนี้แล้ว ยอดการส่งออกน้ำมันสู่ประเทศยุโรปของอิหร่านกำลังลดต่ำลง

Bo/feng/zheng
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนOctober 24 2018 12:59:32

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนOctober 24 2018 12:59:32

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนOctober 24 2018 12:59:32

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนOctober 24 2018 12:59:32

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจOctober 24 2018 12:59:32

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน